<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Làng Cái Mơn

Làng ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Theo Website tỉnh Bến Tre, "Cái" là từ cổ có nghĩa là con rạch; "Mơn" là do nói trại từ khmum (tiếng khmer có nghĩa là mật ong). Ngày xưa, khu vực này có một con rạch, hai bên bờ rạch cây cối um tùm, ong mật đến làm tổ rất đông. Cái Mơn được biết đến là vùng nước ngọt quanh năm, đất đai màu mỡ, quả ngọt 4 mùa, là vựa cây giống và hoa kiểng lớn ở miền Tây. Cái Mơn là quê hương của Trương Vĩnh Ký, nay là một thị tứ sầm uất của huyện Chợ Lách, có nhà thờ Thiên Chúa lâu đời.

Cái Mơn có nhiều loại trái cây đặc sản như sầu riêng, măng cụt, xoài cát, nhãn tiêu, bòn bon và các loại cây có múi. Đặc biệt, sầu riêng Cái Mơn nổi tiếng trên thị trường với đặc tính vỏ mỏng, cơm vàng, hạt lép, béo ngọt, hương thơm ngào ngạt. Hiện nay, ở Cái Mơn có thương hiệu sầu riêng Chín Hoá đã đăng ký độc quyền đồng thời được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam công nhận “Cây giống quốc gia”.

Ngoài trái cây, Cái Mơn còn nổi tiếng với nghề trồng hoa kiểng. Nghề trồng hoa kiểng bắt đầu hình thành từ thập niên 50 thế kỷ XX. Xã Vĩnh Thành có khoảng 1.000 hộ sản xuất hoa kiểng, trong đó khoảng 30% cơ sở chuyên trồng những loại kiểng quý hiếm: kiểng cổ, mai vàng, bon sai và các giống kiểng mới của Mỹ, Đài Loan phục vụ cho nhu cầu trang trí nội thất. Trong số này có hơn 100 cơ sở chuyên sản xuất kiểng hình thú tập trung các ấp: Bình Tây, Vĩnh Bắc, Đông Nam, Vĩnh Chính. Hoa kiểng Cái Mơn được bán nhiều ở Thủ Ðức, Biên Hòa,... và xuất sang các nước trong khu vực Đông Nam Á.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt