<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bảo tàng Cách Mạng TP HCM

Vị trí

Bảo tàng CM TP HCM nằm ở 65 Lý Tự Trọng, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, được bao bọc bởi bốn con đường Lý Tự Trọng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Thánh Tôn và Pasteur.

Lịch sử toà nhà

Đây là một tòa nhà rộng hơn 1.200m², được xây dựng từ năm 1985 đến năm 1890, theo đề án thiết kế của kiến trúc sư người Pháp Foulhoux. Toà nhà có kiểu kiến trúc đặc trưng của châu Âu mang nhiều họa tiết tinh tế, cùng với nhiều đường hầm trong lòng đất, đã tồn tại hơn 100 năm nay.

Theo kế hoạch, lúc đầu, ngôi nhà này được xây dựng với mục đích làm nơi triển lãm thương mại. Song khi xây xong, tòa nhà bị thống đốc Nam kỳ là Henry Eloi Danel trưng dụng làm tư dinh. Vào tháng 3/1945, Nhật đảo chính Pháp, thống đốc người Nhật Yosio Minoda chiếm dinh này. Sau đó phát xít Nhật giao dinh này cho chính phủ Bảo Đại-Trần Trọng Kim, để dùng làm tư dinh cho Khâm sai đại thần Nguyễn Văn Sâm.

Sau khi chiếm lại Sài Gòn, tháng 5/1947 người Pháp trao tòa nhà này cho Lê Văn Hoạch làm trụ sở của Cao ủy Cộng hoà Pháp. Sau đó chuyển cho Trần Văn Hữu làm dinh tổng trấn. Tháng 8/1948, đổi làm dinh Thủ hiến Nam Kỳ.

Sau Hiệp định Giơnever, chính quyền Ngô Đình Diệm dùng tòa nhà này làm dinh Quốc Khánh. Ngày 27/02/1962, dinh Độc Lập bị ném bom, Ngô Đình Diệm quyết định dời phủ tổng thống về đây. Năm 1963, quân đội Sài Gòn làm đảo chính, Ngô Đình Diệm trốn khỏi dinh nhưng ngày hôm sau phải đầu hàng và bị giết cùng em trai. Trong thời kỳ Nguyễn Văn Thiệu, sau khi dinh Độc Lập được xây lại vào năm 1966, tòa nhà này được dùng làm trụ sở tối cao Pháp viện.

Tuy thay đổi nhiều tên gọi nhưng nhân dân Sài Gòn vẫn quen gọi tòa nhà này là dinh Gia Long, vì con đường và công viên trước mặt mang tên Gia Long. Sau giải phóng, ngày 12/8/1978 ngôi nhà này được sử dụng làm Bảo tàng cách mạng thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung trưng bày

Với khuôn viên rộng, thoáng, hiện nay bảo tàng trưng bày nhiều tranh tượng và hiện vật tái hiện cuộc chiến tranh trường kỳ chống xâm lược của người dân Sài Gòn, đặc biệt là từ khi có Đảng lãnh đạo thông qua những chủ đề như:

  • Một vài nét về Sài Gòn xưa.

  • Thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Những cuộc vận động chống thực dân Pháp trước khi Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời (1859-1930).

  • Sự truyền bá của chủ nghĩa Mác-Lênin vào Việt Nam, đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, cuộc vận động chống thực dân Pháp của nhân dân Sài Gòn-Gia Định dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản Cuộc kháng chiến chống Pháp ở Sài Gòn-Gia định (từ ngày 23/9/1945 đến 1954).

  • Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Sài Gòn-Gia Định kết thúc bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước(1954-1975).


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt