<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bánh đúc sốt

Từ món bánh đúc dân dã hàng ngày, người dân làng Bào Giang, làng Cốc thuộc phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa đã sáng tạo ra món bánh đúc sốt cho riêng mình. Gọi là bánh đúc sốt bởi vì món này phải ăn lúc còn... nóng sốt. Đây được xem là món đặc sản khá đặc sắc khi nhắc tới văn hóa ẩm thực xứ Thanh.

Nguyên liệu làm bánh gồm: bột gạo tẻ, nước vôi trong, nước ép rau xanh (thường là cải bẹ), muối. Tất cả các thành phần trên trộn lẫn vào nhau, bắc lên nồi nấu, để lửa riu riu. Vừa nấu vừa dùng đũa cả cỡ lớn đánh đều tay. Chú ý phải đánh liên tục để tránh bột bị vón cục, không  ngon. Sau khi bánh đã chín thì nhấc xuống, ủ kín trong ổ rơm hay bì gai để giữ nóng.

Khi ăn, múc bánh ra từng bát nhỏ, màu bánh xanh như ngọc thạch do màu nước rau cải tạo nên, khói nóng lan toả trùm miệng bát, nóng hôi hổi, thơm thơm rất quyến rũ. Cho lên mặt bánh một lớp đậu xanh đồ chín, đánh nát vàng ươm. Khi ăn vào, bánh có một mùi thơm ngầy ngậyb beo béo, ấy chính là sự hoà hợp của mùi bột gạo, vôi và rau cải, của đậu xanh.

Bánh đúc sốt ăn vào những ngày đông giá lạnh rất thích hợp, vừa ấm bụng, vừa no lòng.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt