<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bánh đúc hến

Bánh đúc hến là món ăn nổi tiếng của huyện Nam Đàn, Nghệ An. Không giống với bánh đúc của các nơi khác, bánh đúc hến được nấu bằng gạo để nguyên hạt, vo sạch chứ không xay nhuyễn.

bánh đúc hến - nguồn: www.diendan.slna-fc.com

Người Nam Đàn thường dùng loại gạo gié đỏ để nấu bánh đúc. Đây là một loại gạo rất ngon, mang màu hồng hồng, vị ngọt mặn mà. Để nấu được nồi bánh đúc cho thật ngon bằng gạo gié đỏ, trong khi nấu, cần dùng đũa cả quấy được thật mạnh, thật lâu cho tới lúc các hạt gạo nguyên kia phải tan nhuyễn thành một thứ bột đặc quánh trong nồi.

Quấy được nồi bột ưng ý rồi, mới đổ ra một cái rổ tre có lót lá chuối tươi. Chờ cho rổ bánh đúc nguội hoàn toàn mới dùng dao cắt thái khối bánh ra những kích thước tùy ý.

Hến - đặc biệt là hến bắt ở sông Lam, tuy con nhỏ, nhưng ruột đặc, rất béo và ngọt thịt - đem luộc vừa chín tới,  lấy nước để riêng, dùng làm nước chan với bánh đúc sau này. Ruột hến chia làm hai phần, một phần đem bỏ vào nước luộc. Phần còn lại đem xào với mỡ phi hành hành khô thật thơm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Hến xào chỉ cần vừa săn, không xào quá lửa hến sẽ teo lại, khô nước, mất vị ngọt.

Bày bánh đã cắt thành những miếng hình chữ nhật nhỏ cỡ bằng hai đốt ngón tay ra đĩa hoặc tô, xúc hến xào để lên trên. Dọn cùng một chén nước hến luộc hoặc chan nước hến trực tiếp vào bánh đúc.

Bánh đúc hến phải ăn nguội mới cảm nhận hết được hương vị đặc trưng. Khi ăn, nêm thêm các loại gia vị khác như mùi tàu thái nhỏ, ớt tươi thật cay và thơm. Tất cả những thứ này đều để riêng, tùy vào khẩu vị của mỗi người mà thêm vào.

Bánh đúc hến ăn kèm với bánh đa vừng, vừa ngon, lại vừa lạ miệng.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt