<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Cá mè sông Mực

Ca dao Thanh Hóa có câu:

Cá mè sông Mực chấm với nước mắm Do Xuyên,

Chết xuống âm phủ còn trở viền (về) mút xương.

Nếu nhắc đến các đặc sản xứ Thanh mà không kể đến cá mè sông Mực là một thiếu sót đáng kể. Con cá mè sông Mực do sống ở vùng có đặc thù sinh thái phong phú (sông Mực nằm trong vùng sông hồ mênh mông thuộc vườn Quốc gia Bến En), nơi có nguồi thức ăn dồi dào nên rất to (có con nặng đến 30 kilogam), béo mầm, thịt chắc và ngọt thơm .

cá mè sông Mực - nguồn: www.thanhhoatourism.com.vn

Từ cá mè, người dân Thanh Hóa có thể chế biến thành nhiều món ăn như: nấu riêu, nấu om, rán, luộc cuốn bánh đa, nấu lẩu... nhưng hấp dẫn nhất vẫn là cá mè luộc chín cuốn bánh đa nem cùng với các món gia vị như: rau thơm, ớt tươi, chuối xanh, lộc sung, khế, giá sống…  Thịt cá mè béo ngậy kèm theo vị chát của chuối, của sung, vị chua của khế, vị ngọt của giá sống, vị thơm dịu của rau thơm chấm với nước mắm được pha chế từ ớt, tỏi, chanh, đường  thật ngon không gì bằng. Thích hơn cả là được chấm với nước mắm ngon của Do Xuyên thì càng tuyệt hơn nữa.

 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt