<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Cảng Cầu Đá
phường 1 - TP Vũng Tàu - Bà Rịa-Vũng Tàu

Vị trí

Di tích cảng Cầu Đá là một di tích lịch sử nằm chắn giữa bãi Trước, thuộc phường 1, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Lịch sử

Cảng biển được Pháp xây dựng năm 1890, nhằm phục vụ cho mục đích quân sự. Cảng là một con đê dài hơn 400m, chân đê rộng 15m, mặt đê rộng 4m, được kè bằng đá, đổ bê tông chạy dài từ mũi phía Bắc núi Nhỏ ra giữa biển, song song với Bãi Trước (tức vịnh Hàng Dừa). Kinh phí và nhân công xây dựng từ nguồn khai thác thuộc địa và bóc lột tù nhân. Để làm được đê cảng, Pháp đã huy động hơn một ngàn tù nhân khuân đá, kè tảng dưới đáy biển trong một thời gian dài. Mức độ vất vả không thua kém gì Cầu Tàu Côn Đảo.

Tuy nhiên, công trình này đã không mang lại hiệu quả như mong muốn. Do con đê chắn ngang đối diện với hướng các dòng sông đổ ra biển và do tác động của dòng hải lưu nên cảng đã trở thành con đập chắn, nơi hội tụ và lắng đọng của phù sa. Cơn bão năm 1904 đã phá vỡ hoàn toàn con đê này. Ngày nay, chỉ còn lại vết tích là một đábê tông chạy dài dọc Bãi Trước.

Trận địa pháo

Gần đó, trên núi Nhỏ, còn có một di tích nữa là trận địa pháo cũng được Pháp xây dựng cùng thời điểm. Cùng với ý định xây dựng cảng quân sự, Pháp đã bố trí một pháo đài trên núi để bảo vệ cho cảng. Hiện ở Vũng Tàu có 3 cụm pháo đài được xây dựng thời kỳ đầu khi Pháp chiếm nước ta. Đó là trận địa Cầu Đá phía Bắc núi Nhỏ, trận địa ở núi Lớn, và trận địa ở phía Nam núi Nhỏ (dưới chân Tượng Chúa)

Trận địa pháo Cầu Đá gồm bốn khẩu, được bố trí theo hình cánh cung, nòng hướng ra biển Bãi Trước-Cần Giờ. Sở dĩ chúng được bố trí theo hình cánh cung vì dựa vào thế núi ở đây, đồng thời chính ưu thế đó đã tạo ra tầm quan sát và tầm bắn rộng. Các khẩu pháo đều được bố trí cách đều nhau 18m. Chúng được đặt lên mâm pháo, có thể quay tròn 360o có thể nâng cao hay hạ thấp tầm bắn nhờ hệ thống chuyển động tầm hướng bằng bánh răng cưa. Bệ pháo rộng 6m, nòng dài 5,5m. Tất cả các khẩu pháo ở đây đều sử dụng đạn cỡ 240mm. Trên các thân pháo còn ghi các ký hiệu như sau: Khẩu thừ nhất ở đền mẫu thoải, ghi: 24C/mM’1870, R.1873, N20;15704K ; khẩu thứ hai ở chùa Bửu Sơn, chỉ còn thấy các chữ: 24c/mM’1870 ; khẩu thứ ba ở văn phòng cảng vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Những cổ pháo của trận địa Bắc Núi Nhỏ này được bố trí trên một khu vực cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nhưng do sự phát triển của đô thị nên nhà cửa xây dựng sau này đã che khuất. Hệ thống hầm hào liên quan đến di tích đã bị phá vỡ. Cùng với di tích cảng Cầu Đá, trận địa pháo Cầu Đá đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia.


Vĩnh Nguyên - TP Nha Trang - Khánh Hoà

Cảng Cầu Đá ở phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Từ TP Nha Trang, muốn đi du lịch ra các đảo nằm trong vịnh Nha Trang đều xuất phát từ cảng này.           


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt