<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chắt chắt

Chắt chắt giống như hến nhưng nhỏ hơn, thường xuất hiện nhiều vào mùa hè. Chúng sống ở nước lợ trộn lẫn trong cát, nơi sâu người ta dùng cào, đứng trên thuyền để xúc, nơi cạn có thể xắn quần ngang đầu gối dùng tay là có thể cào được.

Chắt chắt được xem là đặc sản của tỉnh Quảng Bình. Từ chắt chắt, người Quảng Bình đã làm ra nhiều món ngon. Cách chế biến con chắt chắt cũng rất đơn giản. Trước tiên xát rửa thật sạch, bắc nước thật sôi rồi đổ chắt chắt vào, dùng đũa đánh đều để ruột tách ra khỏi vỏ, sau đó đổ ra rổ. Dùng một chậu nước sạch đem chắt chắt ra đãi bỏ vỏ. Riêng nước luộc để thật lắng, lọc đem nấu canh hoặc nấu cháo. Nước luột chắt chắt có màu trắng đục như nước vo gạo, đem nấu canh, nấu cháo không cần thêm mì chính vẫn ngọt. Thường thì chắt chắt nấu canh với mít non, thêm lá lốt nữa thì tuyệt vời.

chắt chắt xào lá lốt - nguồn: www.caucaquangbinh.com

Ngoài nấu canh, nấu cháo, có thể chế biến chắt chắt thành món xào cũng rất tuyệt. Sau khi đãi vỏ, để ruột chắt chắt ra rá cho thật ráo, bắc chảo phi hành mỡ vừa sôi, đổ chắt chắt vào trộn đều, nêm chút muối vừa ăn rắc vào ít tiêu, rau thơm thái nhỏ, có thể cho thêm một ít mì chính để tăng độ ngọt. Người thích rượu thì đây là món nhắm rất bắt miệng.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt