<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chè dây

Chè dây là một loại cây leo, mọc hoang ở trong các bụi rậm ven đường, triền núi và rừng thưa ở nhiều nơi như Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hoà Bình, Đồng Nai, Quảng Nam, Đà Nẵng, Lâm Đồng... đặc biệt nhiều nhất ở các huyện Thông Nông, Nguyên Bình, Hà Quảng, Hoà An của tỉnh Cao Bằng.

chè dây - nguồn: www.netcenter.com.vn

Chè dây còn gọi là thau rả (tiếng Nùng), khau rả (tiếng Tày), hồng huyết long, điền bổ trà, ngưu khiên tỵ..., có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis (Hook.et arn.) Planch, thuộc họ nho (Vintaceae). Đây là một loại dược liệu rất quí giúp tiêu hoá tốt, dễ ngủ, những người bị bệnh đau dạ dày, uống một thời gian dài thấy bệnh đỡ dần và hết đau. Dân gian thường hái toàn thân cả lá vào lá cây chưa có hoa quả, đem rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, sao qua rồi hãm với nước sôi như pha trà uống thay nước hàng ngày. Nước chè dây có mùi thơm, vị ngọt, uống khá dễ chịu.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt