<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bánh nhãn

Một loại bánh đặc sản có nguồn gốc ở làng Đông Cường, xã Quần Phương Hạ, gần với khu phố Đông Biên, thị trấn Yên Định (Hải Hậu) tỉnh Nam Định. Vì chiếc bánh có hình dạng và màu sắc trông giống như quả nhãn nên người dân địa phương lấy đó làm tên gọi.

bánh nhãn - nguồn: www.bongda1.24h.com.vn

Bánh nhãn là sự kết hợp tinh tế giữa những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, sẵn có của Hải Hậu: nếp hương (hoặc nếp cái hoa vàng), trứng gà tươi, đường phèn.

Làm bánh nhãn đòi hỏi rất nhiều công phu, vất vả. Để có được những chiếc bánh ngon, phụ thuộc vào việc lựa chọn nguyên liệu và sự điêu luyện, cẩn thận của tay nghề người sản xuất.

Gạo nếp đem xay bột cho thật mịn. Không để bột còn lẫn tấm, hoặc trộn với bột khác thì bánh sẽ không phồng mà còn nứt, cháy, khó lành. Khi nhào bột làm bánh phải nhào bằng trứng gà đánh nhuyễn. Giai đoạn này dân gian gọi là luyện bột. Khi luyện bột, tuyệt đối không được để nước lã dính vào trong bột. Nếu quá trình làm bánh pha chế thêm nước lã, bánh cho vào mỡ rán sẽ bị nổ và làm hỏng mẻ bánh. Khi nặn bánh, phải dùng tay vo thật đều thì bánh mới đẹp. Sau đó đem bánh đi rán. Đợi mỡ nóng già, cho bánh vào, để bánh ngập mỡ, giữ lửa đều, vừa phải để bánh chín đều, khô ruột bên trong và vàng vỏ bên ngoài. Khi bánh đã chín thấu, vớt bánh ra để ráo, nguội rồi đem ngào với đường (gọi là hoán đường). Dùng một ít nước lã hòa tan đường, cho lên bếp đun đến lúc nào nước đường sánh lại (thấy có sợi đường) thì cho bánh vào đảo đều, nhanh tay. Lớp nước đường sẽ thấm cả vào bên trong bánh và bọc lấy phía ngoài bánh làm thành lớp vỏ tạo độ bóng và thêm vị ngọt cho bánh. Bánh đã hoán đường để nguội bảo quản nơi khô, kín, tránh gió và nắng.

Bánh nhãn giòn, vị thơm mát. Thưởng thức bánh ngon nhất là sau khi chế biến khoảng vài ngày. Nếu bảo quản tốt, bánh có thể để tới khoảng 20 ngày vẫn đảm bảo chất lượng.

Bánh nhãn không chỉ là một món bánh dân dã, quên mùa mà từ lâu đã "góp phần làm phong phú nghệ thuật ẩm thực vùng lúa nước, tôn vinh tài nghệ những người nông dân không chỉ biết ăn no, mặc ấm mà còn biết mặc đẹp ăn ngon".


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt