<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bánh khẩu sli

Loại bánh đặc sản truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng làm vào dịp lễ tết để mời khách hoặc làm quà biếu giống như món mứt của người Kinh, nổi tiếng ngon nhất là bánh ở xã khu vực Nà Giàng, Phù Ngọc, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Theo tiếng Tày, khẩu sli có nghĩa là "bánh bỏng gạo nếp có chứa lạc". Bánh được chế biến theo công thức cổ truyền, từ các nguyên liệu sẵn có của địa phương như nếp cái, lạc (đậu phộng), đường mật...

Nếp vo sạch đem đồ thành xôi, khi xôi chín dỡ ra mẹt lăn bột sắn hoặc đánh cho tơi rồi đem phơi. Khi hạt sôi se lại gần khô cho vào cối giã kỹ đến khi hạt xôi dẹt như hạt cốm rồi lại phơi rồi giã lại lần nữa. Mang phơi thật khô rồi đem vào chảo rang cho nở phồng hạt xôi đến khi thấy mùi thơm là được. Bắc chảo lên nấu đường (tốt nhất là mật mía) khi nào thấy có độ kết dính thì đổ xôi vào đảo thật đều sau đó đổ ra mâm cán đều và cắt miếng.

Bánh khẩu sli ăn thơm, ngọt giòn, uống với nước trà nóng rất thú vị.

 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt