<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy Ninh Bình còn có một cái tên mỹ miều khác là "nhất hưởng thiên kim", một món ăn đặc sản của tỉnh Ninh Bình, từ lâu đã nổi tiếng khắp vùng. Cơm cháy được bán nhiều dọc Quốc lộ 1, thuộc địa phận thành phố Ninh Bình, huyện Hoa Lư, và thị xã Tam Điệp.

cơm cháy Ninh Bình - nguồn: www.ninhbinhtourism.com.vn

Cơm cháy chính là phần hơi cháy xém được lấy từ đáy nồi cơm khi nấu già lửa. Để có được cơm cháy ngon, người ta cũng phải kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Gạo được chọn phải là loại gạo tẻ thật ngon, có thể pha thêm một ít gạo nếp theo một tỷ lệ nhất định.  Khi nấu chú lý lượng nước để cơm khi chín không khô, không nhão. Để tạo "xém" người ta thường dùng nồi gang dày (giữ nhiệt tốt). Khi cơm chín, lấy ra, chỉ để lại một phần trong nồi, tiếp tục cấp nhiệt để tạo cháy (hoặc dùng cơm đã nấu chín, dàn mỏng ra thành hình tròn, để cho nguội và khô). Tiếp đó, khéo léo bóc cháy ra, để cho nguội và khô, rồi bỏ vào chảo dầu rán cho đến khi vàng giòn, lấy ra bẻ thành từng tảng nhỏ để vào bát to.

Thịt bò thăn thái lát, tim cật lợn thái mỏng, ướp gia vị cùng với cà chua, cà rốt, hành tây, nấm hương trộn đều, xào cho chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho thêm một chút bột dong để tạo độ sánh cho món xào, sau đó rồi đổ vào bát cơm cháy.

Cơm cháy giòn tơi, chứa nhiều hương vị của món ăn thập cẩm nóng sốt, đậm đà, là món ăn khó quên khi đã được thưởng thức một lần.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt