<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Cơm hến

Cơm hến - món ăn mang đậm dấu ấn của người Huế- có bắt nguồn là món ăn của những người làm nghề chài lưới (thường gọi là dân vạn chài). Cuộc sống vạn chài khó khăn, những thứ có giá trị như tôm, cá thì đem bán. Hến là thứ dễ kiếm, lại rẻ mạt nên họ giữ lại cho bữa cơm hàng ngày.

Hến xúc lên, luộc chín, đãi vỏ, lấy thịt hến để riêng, nước luộc giữ nóng. Tìm thêm vài thứ rau ven sông hoặc lên trên bờ kiếm thêm lõi cây chuối non, vài cọng bạc hà, ít rau thơm, khế chua… tất cả cắt nhỏ. Khi ăn trộn rau, hến, ít ớt bột trưng, ít mắm ruốc với cơm nguội - dân vạn đò thường nấu sẵn từ sáng sớm một nồi cơm để ăn cả ngày - nếu có sẵn ít khoai lang luộc thì bóp nhuyễn rồi cho thêm vào cũng được, cho chắc bụng, ăn kèm chén nước hến luộc thật nóng.

Để làm cơm hến, người ta luôn chọn loại hến thật nhỏ, có con thậm chí chỉ nhỏ bằng đầu tăm - nguồn: my.opera.com

Thế rồi, để mưu sinh, món cơm hến được các mệ các chị quẩy gánh bán cho người dân lao động nghèo khắp ngõ ngách của thành nội. Lâu dần, với sức hấp dẫn của hương vị đồng quê, cùng với sự khéo léo, tài tình của người chế biến, món cơm hến đã trở nên phổ biến với người dân Huế. Và dần dần, nó trở thành món ăn được ưa thích, được nhiều người khắp các vùng miền biết đến. Món cơn hến cũng không còn đơn giản chỉ có rau sống, nạc hến, mắm ruốc nữa, mà có thêm đậu phụng rang, da heo chiên giòn, tóp mỡ, bánh tráng nướng...

Một tô cơm hến Huế trông rất ngon mắt - nguồn: vietgle.vn

Hương vị đặc trưng của tô cơm hến là mùi mắm ruốc thơm nức mũi, vị ớt cay đến xé lưỡi, vị ngọt của cơm nguội quyện cùng con hến, vị bùi của đậu phụng rang, vị béo của tóp mỡ, da heo chiên giòn... rất quyến rũ.

Tuy chỉ là món ăn bình dân, nhưng cơm hến đã lưu lại dấu ấn đậm đà với những ai từng một lần thưởng thức và đặc biệt là những người con thân thiết của xứ Huế.

Ở một vài đại phương khác như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình... cũng có món cơm hến, nhưng không đặc trưng và ngon như cơm hến của Huế.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt