<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Nộm giá

Giá là tên của một loài hải sản ở ven biển Cát Hải (Hải Phòng). Loại sinh vật này là loài nhuyễn thể, có vỏ xanh hai mảnh, ở giữa có chút ruột tanh tanh nhưng rất ngọt, có cọng chân khoằn khoèo như cái giá đỗ, vì thế người ta gọi nó là con giá bể.

Từ giá, người dân vùng biển Cát Hải đã chế biến món nộm giá rất ngon. Món nộm này tuy dân dã nhưng được đánh giá là món đặc sản đáng thưởng thức khi tới thăm vùng đất cảng Hải Phòng.

Nguyên liệu: con giá, củ riềng (chọn loại giềng già), vừng (mè), lá chanh, hoa chuối, thịt ba chỉ, muối...

hoa chuối, một nguyên liệu để làm món nộm giá - nguồn:www.nguoivienxu.vietnamnet.vn

Cách làm: Con giá rửa sạch, vặt chân và bỏ cái đầu. Mình giá được cho vào chõ đồ như đồ xôi, không luộc. Vừa chín tới, đổ giá ra, tãi mỏng cho nguội rồi gỡ lấy phần thịt. Chân giá làm sạch, nhúng qua nước sôi, xong vớt ra để ráo. Chú ý để chân giá được giòn thì không nên nhúng kỹ quá.

Giềng già giã nhuyễn, vừng rang xát vỏ và lá chanh thái chỉ, hoa chuối thái mỏng, thịt ba chỉ luộc chí, thái sợi tùy ý, muối bột v.v. trộn đều cùng với giá đã được làm chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Nộm giá ăn giòn, ngọt, có đầy đủ vị cay, chua, mặn, ngọt rất thú vị.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt