<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Hải sâm

Hải sâm hay dân gian còn gọi là đỉa biển có tên khoa học là Stichopus japonicus selenka, là một loại động vật không xương sống, thân hình dài, da có lông, sống ở biển, trên đáy cát hoặc san hô chết, tập trung nhiều nhất ở độ sâu 2-5 m, hay gặp ở vùng vịnh và những nơi có nhiều đá ngầm.

con hải sâm - nguồn: www.hanoifishing.com

Hải sâm là loài chuyên ăn xác chết của các loài động vật biển, do đó được gọi mệnh danh là "vệ sinh viên của biển cả" . Thức ăn của chúng là loài phù du và các chất hữu cơ tìm thấy dưới biển.

Tại Việt Nam, hải sâm có khá nhiều ở vùng biển Khánh Hòa, đảo Trường Sa, Côn Đảo, Phú Quốc, Thổ Chu...
Từ xa xưa, cùng với óc khỉ, tay gấu và yến sào, hải sâm đã được coi là một trong “tứ đại danh thái” (bốn loại thực phẩm nổi tiếng) của ẩm thực cổ truyền phương Đông. Về mặt thực phẩm, nhiều y gia coi thịt hải sâm là một trong tám món ăn “cao lương mỹ vị” nổi tiếng (bát trân) của phương Đông cùng với yến sào, bào ngư, vây cá...


hải sâm nấm đông cô - nguồn: www.muivi.com

Theo y học cổ truyền, hải sâm vị mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, dưỡng huyết nhuận táo, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tinh huyết hao tổn, hư nhược, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tiểu tiện nhiều lần, táo bón... Hải sâm có công dụng khá phong phú:

  • Bổ ích cường tráng, đặc biệt tốt đối với các trường hợp tinh huyết hư tổn.

  • Bổ thận điền tinh, thích hợp với các trường hợp di tinh, liệt dương, tiểu tiện nhiều lần về đêm.

  • Tư âm nhuận táo, dùng rất tốt cho những người bị táo bón, tiêu khát (tiểu đường).

  • Lợi niệu thoái hoàng, thích hợp cho những trường hợp bị phù thũng nguyên nhân do thận và bệnh lý vàng da do các nguyên nhân khác nhau.

  • Bổ huyết, thường dùng cho các trường hợp thiếu máu.

  • Kháng ung, thường dùng để điều trị hỗ trợ cho các trường hợp ung thư.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt