<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Mắm hến

Hến Giàng từ lâu đã rất nổi tiếng vì vị ngọt đậm đà của nó. Từ hến, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: nấu canh, nấu cháo, xào, kho, cơm hến... Nhưng người dân làng Giàng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa còn chế biến thành một món nữa, rất độc đáo, đó là mắm hến.

 

Đãi hến, một công đoạn quan trọng trong quá trình chế biến mắm hến. - nguồn: www.vietnamnet.nv

Làm mắm hến tốn công, và mất nhiều thời gian. Trước hết, phải ngâm hến vào nước trong 3 ngày ba đêm, mỗi ngày thay nước một lần để hến nhả hết cát, chất bẩn. Rửa sạch vỏ hến, bỏ vào nước nóng vừa đủ để hến há miệng nhưng không chết hẳn.

Lấy ruột hến ra (đãi hến), lọc bỏ con chết, trộn muối, không làm ruột hến dập nát, cho vào vại sành. Liều lượng muối theo tỷ lệ từ 3 đến 5 bát hến một bát muối, tuỳ theo khẩu vị thích ăn mặn hoặc nhạt thì gia giảm thêm. Phía trên hến rắc một lượt muối mỏng chống ruồi nhặng. Dùng vải màn thưa bịt miệng vại. Ngày phơi nắng đêm thả sương. Nếu muốn hến chóng ngấu, cho thêm chút men rượu (không được dùng men nhiều làm hỏng mắm).

Khoảng ba tháng, mắm hến chín. Rang thính gạo trộn vào với hến và đem vại mắm phơi tiếp ngoài nắng. Mắm hến phải được nắng mới mau chín và dậy mùi thơm. Cũng như mắm tép, mắm hến để lâu càng ngon. Có khi người ta bỏ thêm riềng củ giã nát vào để khi ăn tăng thêm mùi vị cay thơm.

Mắm hến dùng chấm bánh đúc, bún, bánh cuốn, thịt lợn luộc … đều thích hợp.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt