<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 11 tháng 6
Hoà thượng Thích Quảng Đức tự thiêu

Sơ lược
 

Ngày 11/6/1963, tại ngã tư đường Phan Đình PhùngLê Văn Duyệt (hiện nay là ngã tư đường Nguyễn Đình Chiểu - Cách Mạng Tháng Tám, thành phố Hồ Chí Minh), hòa thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu để bảo vệ đạo pháp, chống lại sự đàn áp, phân biệt tôn giáo của chế độ Ngô Đình Diệm.

Chi tiết
 

Năm 1963, phong trào đấu tranh của Tăng ni, Phật tử chống chính sách phân biệt đối xử giữa đạo Thiên Chúa và đạo Phật đã lên đến cao trào. Vào mùa Phật Đản năm 1963, tổng thống Việt Nam cộng hoà Ngô Đình Diệm ra công điện số 9195 (6/5/1963) cấm treo cờ Phật giáo.

Ngày 11/6/1963, tại ngã tư Phan Đình PhùngLê Văn Duyệt, trước sự chứng kiến của hàng ngàn Tăng ni, Phật tử cùng những quan sát viên, báo chí quốc tế, hoà thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu. Sau khi xá 4 phương, hoà thượng Thích Quảng Đức ngồi trong tư thế tọa thiền, tay bắt ấn Cam lộ, quay mặt về hướng Tây. Hoà thượng tự đổ xăng lên khắp người và bật mồi lửa lên trong khi các Tăng ni và Phật tử đứng vây tròn xung quanh cầu nguyện.

Chính quyền Ngô Đình Diệm đã điều động lực lượng đến để ngăn chặn hành động tự thiêu của hoà thượng Thích Quảng Đức nhưng bất thành vì rất nhiều Tăng ni, Phật tử đã vây quanh nhà sư thành nhiều vòng, có người nằm trước xe cứu hỏa, xe cảnh sát để phản đối.

Thông tin mở rộng
 

Hoà thượng Thích Quảng Đức, Pháp danh Thị Thủy, Pháp tự Hành Pháp và thế danh là Lâm Văn Tức, sinh năm 1897 tại làng Hội Khánh, Vạn Ninh (Khánh Hoà), xuất gia năm lên 7 tuổi. Năm 15 tuổi, hoà thượng thọ giới Sa Di, năm hai mươi tuổi thọ Tỳ Kheo giới.

Trong hơn 40 năm hoằng pháp, hoà thượng Thích Quảng Đức đã góp công xây dựng, trùng tu 31 ngôi chùa ở miền Trung và miền Nam. Ngôi chùa cuối cùng ông trụ trì trước khi tự thiêu là chùa Quán Thế Âm ở đường Nguyễn Huệ (nay là đường Thích Quảng Đức, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh).

Sau khi hoà thượng tự thiêu, trái tim của ông co lại nhưng vẫn còn nguyên vẹn, không bị cháy.

Để tưởng nhớ hành động quả cảm của hoà thượng Thích Quảng Đức, ngày 6/11/2007, tại địa chỉ 70-72 Cách Mạng Tháng Tám, Thành hội Phật giáo và Sở Văn hóa -Thông tin thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ khởi công xây dựng tượng đài hòa thượng Thích Quảng Đức.

Hoà thượng Thích Quảng Đức tự thiêu. Ảnh: AP.

Công trình gồm tượng đài hòa thượng Thích Quảng Đức cao 4m, đường kính 4,5m; sau lưng tượng đài là bức phù điêu mô tả cuộc đấu tranh của Phật giáo và người dân chống lại chế độ Mỹ - Diệm; phía trước là sân hành lễ rộng 120m2; xung quanh là công viên sân vườn rộng khoảng 1.000m2.

Tại Khánh Hoà, vào ngày 24/5/2008, tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa đã khánh thành công trình tượng đài tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức tại chùa Long Sơn, thành phố Nha Trang.

Tượng đài được dựng bên một ngọn giả sơn, nằm trong khuôn viên gần 1.000m2 gồm có vườn hoa, cây cảnh. Tượng hòa thượng Thích Quảng Đức (cao hơn 8m, trong đó phần tượng hơn 6m) là tượng đài hoà thượng Thích Quảng Đức lớn nhất ở Việt Nam hiện nay.

Thông tin tham khảo
 


Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt từ trần

Sơ lược
 

Ngày 11.6.2008, ông Võ Văn Kiệt, nguyên Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam đã từ trần, thọ 86 tuổi.

Chi tiết
 

Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ảnh: daylife

Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt (tên khai sinh là Phan Văn Hòa) thường được gọi bằng tên thân mật là sáu Dân, sinh năm 1922 tại Cửu Long (nay là xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long).

Ông từng giữ chức Phó bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND rồi Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 8.1991, ông nhận chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là thủ tướng) và sau đó được bầu làm Thủ tướng nước Cộng hòa XHCN VN tại kỳ họp thứ 1 Quốc hội khóa IX ( nhiệm kỳ 1992-1997).

Thông tin mở rộng
 

Ông Võ Văn Kiệt tham gia cách mạng từ năm 1938, một năm sau, năm1939 ông vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

Sau khi nghỉ hưu (tháng 12.1997) đến tháng 4.2001, ông là cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Võ Văn Kiệt là Đại biểu Quốc hội các khoá VI, VIII, IX.

Thông tin tham khảo
 

Quốc tang nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt – Báo Lao Động ngày 12.6.2008.

Nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt từ trần – Báo Tuổi Trẻ ngày 12.6.2008.

Nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt từ trần – Báo Tiền Phong ngày 12.6.2008.

Nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt từ trần – Báo Thanh Niên ngày 12.6.2008.


Khai mạc Tuần lễ Đồng bằng sông Cửu Long

Sơ lược
 

Tối 11/6/2010, tại Nhà thi đấu Phú Thọ đã diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại thành phố Hồ Chí Minh.

Chi tiết
 

Với chủ đề “Bay lên đất chín rồng”, chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc có sự tham gia của 150 nghệ sĩ, được chia ra thành hai phần: phần 1, giới thiệu đặc điểm chung về 13 tỉnh ĐBSCL với những thế mạnh là vựa lúa, gạo, trái cây của cả nước; phần 2 là sự gắn kết giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL để đưa miền Tây phát triển về kinh tế và du lịch.

Thông tin mở rộng
 

Tuần lễ ĐBSCL

Mục tiêu của Tuần lễ ĐBSCL tại thành phố Hồ Chí Minh (diễn ra từ ngày 11- 14/6/2010) là giới thiệu hình ảnh vùng đất ĐBSCL với các địa phương; tạo điều kiện cho sản phẩm của ĐBSCL tiếp cận với người tiêu dùng thành phố Hồ Chí Minh; tiếp thị hình ảnh và vẻ đẹp ĐBSCL với người dân và cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hội chợ - Triển lãm ĐBSCL

Với mô hình Hội chợ - Triển lãm, Tuần lễ ĐBSCL có hơn 200 gian hàng bao gồm: khu vực triển lãm thành tựu kinh tế xã hội các tỉnh ĐBSCL và thành tựu hợp tác kinh tế, xã hội với thành phố Hồ Chí Minh; triển lãm các công trình trọng điểm và các dự án đang mời gọi đầu tư của ĐBSCL.

Tại khu vực Văn hóa - Ẩm thực ĐBSCL có triển lãm các làng nghề truyền thống, khu vực các trò chơi dân gian, khu vực tái hiện không gian văn hóa và sinh hoạt đời sống của cư dân ĐBSCL với nhiều tiểu cảnh như: đồng quê, xuồng, kênh, cầu tre, chợ nổi… cùng nhiều món đặc sản của vùng sông nước.

Triển lãm ảnh con người và các thành tựu kinh tế ĐBSCL

Trong khuôn khổ của Tuần lễ ĐBSCL, ngày 1/6, tại Công viên Lam Sơn, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra triển lãm ảnh về con người và các thành tựu kinh tế ĐBSCL.

Triển lãm có sự tham gia của 13 tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh. Với hơn 120 tác phẩm, hình ảnh ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh được thể hiện qua các lĩnh vực như: thủy sản, nông nghiệp, du lịch sinh thái … Triển lãm ảnh kéo dài đến hết ngày 14/6/2010.

Thông tin tham khảo
 


Khánh thành Nhà bia tưởng niệm Võ Văn Kiệt

Sơ lược
 

Ngày 11.6.2011, tại đầu kênh T5 (kênh Võ Văn Kiệt) thuộc xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đã diễn ra lễ khánh thành Công viên văn hóa và Nhà bia tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Chi tiết
 

Công trình Công viên văn hóa và Nhà bia tưởng niệm có diện tích hơn 4.600 m2, tổng kinh phí đầu tư trên 4,7 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh. Nhà bia tưởng niệm nằm trong phần tượng đài được xây dựng trên khu vực quy hoạch làm công viên văn hóa Võ Văn Kiệt gồm các hạng mục như: tượng đài, sân lễ, đường đi, thềm, nơi trồng hoa viên, cây xanh…

Nhà bia tưởng niệm nhằm tri ân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, người đã cho xây dựng kênh T5, công trình thủy lợi tạo thế liên hoàn cho hệ thống thoát lũ đầu mùa ra biển Tây và dẫn nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp vùng tứ giác Long Xuyên.

Thông tin mở rộng
 

Nguồn gốc kênh T5

Ngày 25.7.1996, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đến khảo sát và quyết định cho đào kênh T5 cùng hệ thống thủy lợi đưa lũ thoát ra biển Tây nhằm tháo chua rửa phèn, cải tạo đất, đồng thời cho triển khai chương trình tuyến cụm dân cư vượt lũ để ổn định nơi ở cho người dân.

Từ khi có kênh T5, khoảng 500.000 ha đất hoang hóa vùng tứ giác Long Xuyên (thuộc 3 tỉnh An Giang, Kiên Giang và một phần tỉnh Cần Thơ) được khai phá và trở thành vựa lúa trọng điểm canh tác 3 vụ/năm.

Kênh T5

Ngày 22.4.1997, kênh T5 được khởi công và sau hơn 220 ngày thi công, kênh được hoàn thành vào ngày 30.8.1997, kênh nằm trên địa phận 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang với tổng mức đầu tư hơn 97 tỷ đồng.

Tháng 7.2009, HĐND tỉnh An Giang quyết định đổi tên kênh T5 thành kênh Võ Văn Kiệt, kênh T5 trên phần đất An Giang có chiều dài 10.900m, trên phần đất Kiên Giang dài 25.800m với tổng chiều dài 36.700m, bề rộng mặt kênh từ 30-36m, đáy rộng 20m, sâu 4-4,5m.

Ngoài nhiệm vụ đưa nước ngọt vào sâu tứ giác Long Xuyên, hạn chế ngập lụt dân cư, ngăn và thoát lũ ít phù sa ra biển Tây; kênh Võ Văn Kiệt còn có tác dụng rửa phèn, cải tạo đất khai hoang và tưới tiêu cho 16.000 ha đất sản xuất trên vùng trũng, nhiều phèn.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt