<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Miếu Phước Đức

Phước Đức cổ miếu - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Ngôi miếu cổ tọa lạc tại số 74, đường Điện Biên Phủ, phường 3, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Đây là ngôi miếu lâu đời nhất của người Hoa ở Bạc Liêu. Miếu đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 16-11-2005. Miếu thờ Ông Bổn, Thần Nông, Quan Đế, Bà Mã Châu, Thổ công, Thổ địa...

Miếu do cộng đồng người Hoa ở Bạc Liêu xây dựng vào khoảng năm 1810. Miếu thờ Ông Bổn, một vị thần được coi là có công khai hoang đất đai và phù trợ cho mọi người sinh cơ lập nghiệp có cuộc sống an lành. Ban đầu, miếu được xây dựng bằng cây lá đơn sơ. Có thời gian, miếu từng được dùng làm trụ sở của bang Triều Châu, nên thường gọi là chùa Bang. Năm 1810, miếu được xây dựng lại bằng gạch ngói. Từ đó đến nay, miếu đã trải qua nhiều lần trùng tu.

Ngôi miếu hiện tại có kiến trúc hình chữ Quốc - 国  - một lối kiến trúc cung đình của triều Minh, Trung Hoa. Nội thất miếu toát lên vẻ đẹp uy nghi, cổ kính từ những họa tiết chạm khắc tinh thế, cùng với những bước hoành phi câu đối khắc chữ Hán, sơn son thếp vàng lộng lẫy. Mỗi bộ phận trong miếu được xem như là một cổ vật có giá trị nghệ thuật cao bởi chúng đã tồn tại trên 100 năm nay. Các tấm biển bằng đá, gỗ được khắc chữ Hán và mạ vàng theo lối viết Hành thư và Khải thư có giá trị Hán văn rất cao.

Hằng năm, miếu tổ chức lễ Đản sinh thần Phước Đức vào ngày 29 tháng Ba âm lịch. Đây là lễ chính của miếu. Lễ được diễn ra vào lúc 8 giờ sáng, nghi lễ phải tri qua nhiều giai đoạn như: Hiến đèn, hiến hương, dâng hoa, dâng trà, dâng rượu, hiến vật tế (thường là heo)… Sau Lễ tế Ông là Lễ "Đấu đèn", lễ này diễn ra trong không khí vui nhộn. Ban tổ chức lễ sẽ định số đèn theo từng năm (thường thì chọn 3 cây đèn, dạng đèn Kéo quân), sau đó, ban tổ chức sẽ đem từng cây đèn ra đấu giá, ai trả giá cao sẽ được "Thỉnh đèn" về nhà. Số tiền thu được từ cuộc đấu đèn sẽ sử dụng cho công tác cứu tế hay những hoạt động xã hội khác.

Ngoài lễ Đản sinh Thần, miếu còn tổ chức các lễ khác trong năm như: Lễ Thượng Nguyên tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng (15 tháng 1 âm lịch); Lễ Vu Lan tổ vào ngày 24 đến ngày 26 tháng 7 âm lịch; Tết Nguyên Đán tổ chức vào mùng 1 đến mùng 3 âm lịch.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt