<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 22 tháng 12
Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Ngày 22.12.1944, tại một khu rừng của tỉnh Cao Bằng, theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập và sau đó đổi tên thành Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Từ những năm đầu thập kỷ 30 của thế kỷ 20, trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-1931), đã xuất hiện lực lượng vũ trang nhân dân ở mức sơ khai, đó là những đội tự vệ đầu tiên trong các cuộc biểu tình của liên minh công nông Vinh – Bến Thuỷ.

Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Ảnh: vietnamnet

Một thập kỷ sau, ngày 14.2.1941, Đội du kích Bắc Sơn (có 32 người, sau đó đổi tên thành Cứu quốc quân) được thành lập ở khu rừng Khuỗi Nọi, xã Vũ Lễ, châu Bắc Sơn (Lạng Sơn). Còn ở Nam Bộ, đội du kích Nam Kỳ đã xuất hiện trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ vào ngày 23.11.1940.

Ngày 15.9.1941, trung đội Cứu quốc quân 2 được thành lập tại khu rừng Khuôn Mánh, thôn Ngọc Mỹ, xã Tràng Xá (Võ Nhai) với 47 chiến sĩ, trong đó có 3 nữ.

Ngày 25.2.1944, trung đội Cứu quốc quân 3 được thành lập ở Khuối Kịch châu Sơn Dương (Tuyên Quang).

Trước sự phát triển mạnh mẽ trong phong trào đấu tranh của quần chúng, sự trưởng thành của các tổ chức vũ trang quần chúng đòi hỏi cách mạng Việt Nam phải có một đội quân chủ lực, chính quy. Vì thế, ngày 22.12.1944, theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập.

Tháng 4.1945, Hội nghị quân sự Bắc Kỳ của Đảng quyết định hợp nhất các tổ chức vũ trang trên cả nước để thành lập Việt Nam giải phóng quân. Sau khi cách mạng Tháng 8 thành công. Việt Nam giải phóng quân được đổi tên thành Vệ quốc quân, rồi thành Quân đội quốc gia Việt Nam và đến năm 1950, lực lượng này được đổi tên thành Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngày 17.10.1989, Trung ương Đảng quyết định lấy ngày thành lập QĐND Việt Nam (22.12.1944) làm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân lúc mới thành lập có 34 chiến sĩ, đội trưởng là ông Hoàng Sâm, chỉ huy đội là ông Võ Nguyên Giáp.

Quân kỳ của QĐND Việt Nam là cờ đỏ sao vàng có thêm dòng chữ "Quyết thắng" màu vàng ở phía trên.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên Quân đội nhân dân mang ý nghĩa "từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ".

Tham khảo

Quân đội nhân dân Việt Nam là con đẻ của phong trào cách mạng và nhân dân – Thư viện tỉnh Đồng Nai ngày 10.12.2008.

Thành lập đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân – Báo vietnamnet ngày 22.12.2006.

Lịch sử Ngày thành lập QĐND Việt Nam và Ngày hội Quốc phòng toàn dân 22-12– Báo Bình Định ngày 22.12.2004.


Á hậu Mexico bị bắt

Tối 22.12.2008, Á hậu 2 Mexico, Laura Zuniga đã bị cảnh sát bắt vì bị nghi ngờ dính líu đến một tổ chức tàng trữ, vận chuyển, buôn bán vũ khí trái phép.

Tại một trụ sở kiểm soát quân sự ở ngoại ô thành phố Guadalajara, Laura Zuniga bị bắt cùng 7 người đàn ông khác khi đi trên 2 chiếc xe tải chở một lượng lớn vũ khí (gồm 2 khẩu súng trường tấn công AR-15, 38 súng ngắn đặc biệt, một số súng ngắn kích sỡ 9mm, 9 tạp chí) cùng hơn 50.000 USD tiền mặt.

Á hậu xấu hổ khi bị bắt. Ảnh: AFP

Theo cảnh sát, một trong những người đàn ông đi cùng Laura Zuniga có quan hệ với giới lãnh đạo của tập đoàn tội phạm Juarez. Đây là tập đoàn phụ trách các tuyến đường buôn lậu ma tuý từ Mexico đến Mỹ.

Laura Zuniga khai với cảnh sát rằng cô chỉ đi chung với những người đàn ông trên đến Bolivia và Colombia để mua sắm.

Laura Zuniga, năm nay 23 tuổi, là giáo viên mầm non. Tháng 7.2008, Laura Zuniga đăng quang Hoa hậu bang Sinaloa. Sau đó, cô tiếp tục dự thi Nuestra Belleza Mexico 2008 và giành ngôi Á hậu 2 (Nuestra Belleza là cuộc thi sắc đẹp lớn nhất ở Mexico).

Theo quy định của Mexico, người đăng quang ngôi vị Hoa hậu sẽ là đại diện dự thi Hoa hậu Hoàn vũ. Á hậu 1 được chọn thi Hoa hậu Thế giới, còn Á hậu 2 sẽ tham dự hoa hậu Quốc tế. Vì thế, Laura Zuniga sẽ là thí sinh đại diện cho Mexico tham gia cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2009 ở Macau, Trung Quốc. Ngoài danh hiệu Á hậu 2, Zuniga còn đoạt danh hiệu Hoa hậu Mỹ Latin trong một cuộc thi sắc đẹp được tổ chức tại Bolivia hồi tháng 10.

Sinaloa, quê hương của Laura Zuniga là nơi sản xuất ma túy khét tiếng và cũng là địa bàn hoạt động của các tổ chức tộp phạm buôn bán ma túy tại Mexico.

Ngày 26.12, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Mỹ Latin 2008 tuyên bố tước vương miện nữ hoàng sắc đẹp của Laura Zuniga, thay thế cô là người đẹp Brazil, Vivian Noronha Cia, người đứng thứ nhì trong cuộc thi nói trên

Trong lịch sử cuộc thi Hoa hậu Mỹ Latin, Laura Zuniga là người đầu tiên bị truất ngôi.

Tham khảo

Hoa khôi đi buôn lậu ma túy? – Báo Thanh Niên ngày 24.12.2008.

Mexico: nữ hoàng sắc đẹp 23 tuổi bị bắt vì “dính” may tuý – Báo VnMedia ngày 24.12.2008.

Á hậu Mexico bị bắt cùng số lượng lớn vũ khí – Báo Tuổi Trẻ ngày 24.12.2008.

Á hậu Mexico bị bắt – Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 24.12.2008.


Khánh thành Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng

Sơ lược
 

Sáng 22.12.2010, tại số 4 đường Hùng Vương, phường 10, thành phố Đà Lạt đã diễn ra lễ khánh thành Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng.

Chi tiết
 

Bảo tàng mới của tỉnh Lâm Đồng có tổng diện tích hơn 2.000 m2 vẫn nằm trong khuôn viên biệt thự mùa đông thuộc dinh Nguyễn Hữu Hào (cha của Hoàng hậu Nam Phương vợ vua Bảo Đại); tổng vốn xây dựng hơn 20 tỷ đồng, chủ yếu làm khu trưng bày trên 2.500 hiện vật, phản ánh lịch sử văn hóa của vùng đất Lâm Đồng xưa và nay.

Ở khu vực tầng 2 trưng bày 6 nội dung gồm: Thiên nhiên Lâm Đồng; Đà Lạt xưa và nay; Những phát hiện khảo cổ học trên vùng đất Lâm Đồng; Những nét đặc trưng văn hoá 3 dân tộc bản địa Mạ, K’Ho và ChuRu; Quân và dân Lâm Đồng trong 2 cuộc kháng chiến; Lâm Đồng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương (từ 1975 đến nay).

Tại Nhà trưng bày (chiếm khoảng hơn 40% trong tổng số 15.000 hiện vật của bảo tàng) gồm các tổ hợp: Trang phục Đà Lạt xưa; Văn hoá ẩm thực của người Đà Lạt; Đời sống sinh hoạt của chiến sĩ khu căn cứ núi Voi trong kháng chiến; Kinh tế nương rẫy (săn bắt, hái lượm của dân tộc bản địa)…

Thông tin mở rộng
 

Bảo tàng Lâm Đồng cũ có khoảng 11.000 hiện vật từ thời tiền sử đến giai đoạn xây dựng, đổi mới đất nước, bảo tàng Lâm Đồng mới được xây dựng từ năm 2006, sau khi đưa vào hoạt động sẽ mở rộng nội dung và không gian trưng bày để thu hút khách du lịch.

Hiện sở Văn hoá Thể thao Du lịch tỉnh Lâm Đồng đang tiến hành phục dựng các kiến trúc nhà sàn dân tộc Mạ, Cơ Ho, ChuRu bên cạnh Bảo tàng Lâm Đồng để tổ chức các sinh hoạt văn hóa phi vật thể như lễ hội, hát giao duyên, hát tam pớt…

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt