<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 15 tháng 2

Ngày 15.1.2009, ngân hàng tế bào gốc (TBG) đầu tiên tại Việt Nam đã được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động với tên gọi là MekoStem, trụ sở tại 297/5 Lý Thường Kiệt, Q.11.

 

MekoStem có chức năng bảo quản và lưu giữ tế bào gốc từ dây rốn để cung cấp cho y học ứng dụng vào điều trị bệnh trong các chuyên khoa như: tim mạch, nội tiết, thần kinh, chấn thương chỉnh hình, thẩm mỹ... hiện tại, năng lực của MekoStem có thể thực hiện tách mẫu khoảng 10 ca/ngày.

Tách tế bào gốc từ dây rốn trong phòng thí nghiệm. Ảnh: mekophar.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Văn Đông (Phó chủ nhiệm Bộ môn Miễn dịch học, Học viện Quân Y), người phụ trách kỹ thuật Ngân hàng TBG MekoStem, trong nitơ lỏng ở nhiệt độ -196oC, các tế bào gốc có thể tồn tại trong thời gian 20 năm.

 “Dây rốn là nơi chứa nhiều loại tế bào gốc. Một dây rốn có diện tích 330cm2, sau khi được nuôi trong ống nghiệm 3 tuần sẽ thu được 6 tỷ tế bào. Tế bào gốc dây được nuôi trong ống nghiệm để tăng sinh và biệt hóa thành các loại tế bào da, xương, sụn, mô. Hơn nữa việc lấy dây rốn không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé vì dây rốn vẫn thường bỏ đi sau khi sinh”. Tiến sĩ Đông cho biết.

Điểm đặc biệt của các tế bào gốc từ dây rốn là dễ được các cơ thể khác gien chấp nhận, việc cất giữ tế bào gốc dây rốn sau khi sinh, nếu sau này khi trẻ bị bệnh thì có thể dùng tế bào gốc để chữa. Chi phí cho toàn bộ các khâu từ thu thập, phân tích xét nghiệm, xử lý tách tế bào và lưu trữ là khoảng từ 800 -2.500 USD (tương đương 13-40 triệu đồng).

Các chuyên gia y tế cho biết, TBG có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác để thay thế cho những tế bào bị mất đi (do bệnh tật, chấn thương...). Hiện nay loại TBG được dùng phổ biến và thành công nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam là TBG tạo máu, được lấy từ tủy xương hoặc máu ngoại vi, để điều trị các bệnh về máu và cơ quan tạo máu. Trong tương lai, TBG sẽ được ứng dụng vào việc chữa các bệnh tiểu đường, liệt do chấn thương tủy sống, một số bệnh ung thư và bệnh lý gien...

MekoStem ngân hàng TBG Việt Nam đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh. MekoStem có khả năng lưu trữ gần 4.000 mẫu tế bào gốc dây rốn để phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học, đào tạo và điều trị bệnh.

Hiện đã có khoảng 50 mẫu tế bào gốc được lưu giữ, do tính chất kỹ thuật đặc thù, dịch vụ lưu giữ tế bào gốc theo yêu cầu của người dân mới chỉ được MekoStem áp dụng ở hai thành phố lớn là Hà Nộithành phố Hồ Chí Minh.

Tham khảo

Ngân hàng tế bào gốc đầu tiên ở VN – Báo Thanh Niên ngày  16.2.2009.

Ngân hàng tế bào gốc đầu tiên được cấp phép – Báo Pháp Luật TP.HCM ngày  16.2.2009.

VN có ngân hàng tế bào gốc – Báo Tuổi Trẻ ngày  16.2.2009.

Việt Nam đã có ngân hàng tế bào gốc – Báo Tiền Phong ngày  16.2.2009.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt