<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 18 tháng 10
Hội thảo đánh giá công tội của vương triều nhà Nguyễn

 Trong 2 ngày 18 và 19.10.2008 tại Thanh Hóa, đã diễn ra hội thảo “Chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam giữa thế kỷ 16 đến cuối thế kỷ 19” do tỉnh Thanh Hóa và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam kết hợp tổ chức.

Hội thảo được tổ chức ở Thanh Hoá - nơi phát tích của nhà Nguyễn nhân dịp kỷ niệm 450 năm, ngày chúa Nguyễn Hoàng vào Nam dựng nghiệp (1558-2008).

Nội dung chính của hội thảo là đánh giá khách quan công, tội của vương triều nhà Nguyễn, quá trình mở mang bờ cõi, chiêu dụng người tài, canh tân đất nước của vua, chúa triều Nguyễn trong gần 4 thế kỷ. Trên cơ sở đó biên soạn các bộ sách giáo khoa, giáo trình chuẩn về triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam.

Cửa Chương Đức, kinh thành Huế. Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Các nhà khoa học, sử học của Việt Nam và các giáo sư, chuyên gia lịch sử Việt Nam của Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc cùng thống nhất là các chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19 đã để lại một di sản văn hóa lớn, trong đó có 3 di sản văn hóa vật thể và phi vật thể là đô thị cổ Hội An, kinh thành Huế và nhã nhạc cung đình Huế.

Các nhà khoa học, các sử gia trong và ngoài nước sẽ tập trung nghiên cứu về triều Nguyễn trong khoảng thời gian từ năm 1558 – năm 1884 (khi Nguyễn Hoàng rời Thanh Hóa vào Đàng Trong nhậm chức Trấn thủ xứ Thuận Hóa, Quảng Nam, cho đến khi vương triều Nguyễn thất bại trước cuộc xâm lược của thực dân Pháp). Trong giai đoạn này có thời kỳ Tây Sơn (tính từ cuộc khởi nghĩa năm 1771 đến triều vua Quang Toản năm 1802).

 

Vương triều nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam trải qua 4 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19.

Trong 2 ngày hội thảo, 91 báo cáo (trong đó có 8 báo cáo của các nhà nghiên cứu  Anh, Pháp, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc,  Đài Loan) đều tập trung vào việc ghi nhận công lao của các chúa Nguyễn trong việc mở mang bờ cõi (từ bắc Phú Yên vào đồng bằng sông Cửu Long) và tiến hành khai phá, đưa nền kinh tế miền Nam từ hoang sơ phát triển vượt cả nền kinh tế Đàng Ngoài.

Chúa Nguyễn Ánh là người thống nhất Việt Nam cả trên đất liền và hải đảo, trong đó có 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Ngoài 3 di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được công nhận là di sản văn hóa thế giới, Quốc sử quán triều Nguyễn còn để lại một khối lượng thư tịch đồ sộ  gồm: 734 tập Châu bản triều Nguyễn, 10.057 tập Địa bạ triều Nguyễn, 18.000 địa bạ thôn ấp và 11.000 tấm văn bia.

Tham khảo

Hội thảo quốc gia về chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn – Báo Thanh Niên ngày  19.10.2008.

Khai mạc hội thảo quốc gia về Triều Nguyễn – Báo Người Lao Động ngày  18.10.2008.

Một nhu cầu lịch sử cấp thiết và chính đáng – Báo Tuổi Trẻ ngày  15.10.2008.

Đánh giá khách quan "công - tội" của vương triều nhà Nguyễn – Báo Lao Động ngày  20.10.2008.

 


Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam khai trương hệ thống trưng bày thường xuyên

Sơ lược
 

Sáng 18.10.2010, tại số 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã khai trương hệ thống trưng bày thường xuyên.

Chi tiết
 

Với sự trợ giúp của các chuyên gia trong và ngoài nước, sau 4 năm nâng cấp, bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã thay đổi cách tiếp cận, lựa chọn nội dung chủ đề, nhằm kết hợp giữa tính lịch sử với tính đương đại, giới, văn hóa và xã hội.

Với diện tích 2.000 m2, bao gồm hơn 1.000 hiện vật mang bản sắc độc đáo, hệ thống trưng bày mới tập trung vào 3 chủ đề: Phụ nữ trong gia đình, Phụ nữ trong lịch sử và Thời trang nữ.

Chủ đề phụ nữ trong lịch sử bao gồm những bộ phim, bức ảnh, tư liệu, kỷ vật gắn với cuộc sống chiến đấu và lao động của người phụ nữ Việt Nam. Chủ đề thời trang nữ đã tái hiện quá trình sáng tạo tài hoa, khéo léo của Phụ nữ Việt Nam trong nghệ thuật thêu thùa và chế tác đồ trang sức trong trang phục đời thường của người phụ nữ các dân tộc khắp mọi miền đất nước.

Cũng trong dịp này, bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn trưng bày chuyên đề Những con số lịch sử của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, kể về quá trình hình thành và phát triển của hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, tham gia giành và giữ chính quyền, đóng góp công sức cho hai cuộc kháng chiến của dân tộc.

Thông tin mở rộng
 

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 09/CT ngày 10.1.1987 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bảo tàng mở cửa phục vụ công chúng từ ngày 20.10.1995, đến tháng 1.2007, bảo tàng thực hiện dự án chỉnh lý, nâng cấp hệ thống trưng bày thường xuyên.

Với diện tích trưng bày gần 2000 m2 và hệ thống kho lưu giữ hơn 25.000 tài liệu, hiện vật; bảo tàng là trung tâm truyền thông kiến thức về lịch sử, văn hóa của phụ nữ Việt Nam.

Nội dung trưng bày của bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Phụ nữ Việt Nam trong cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Phụ nữ Việt Nam trong lao động xây dựng đất nước.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và sự bình đẳng - phát triển - hoà bình của phụ nữ.

Nét văn hoá của phụ nữ Việt Nam qua những sản phẩm thủ công truyền thống.

Trang phục phụ nữ các dân tộc Việt Nam.

Thông tin tham khảo
 


Di dân vì sạt lở đê sông Hồng

Sơ lược
 

Khoảng 6h sáng 18.10.2010, tại khu vực bờ đê hữu sông Hồng thuộc địa bàn phường Phú Thịnh (kè Hồng Hậu, thị xã Sơn Tây, đoạn từ K29+850 -K30+050) đã xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng sát thân đê.

Chi tiết
 

Khu vực sạt lở dài 150m, rộng khoảng 80 – 90 m, độ sâu khoảng 7 – 8 m lấn sâu vào bờ khoảng 100 m, đỉnh cung sạt lở chỉ cách chân đê khoảng 30-40 m.

Theo thống kê sơ bộ, vụ sạt lở đã làm hơn 3000 m2 đất rơi xuống lòng sông, nhấn chìm 3 nhà xưởng, 2 máy xúc và nhiều tài sản trị giá hàng tỷ đồng, rất may chưa có thiệt hại về người.

Nguyên nhân sạt lở là do dòng chảy áp sát bờ cộng với việc một số doanh nghiệp khai thác cát đã lưu giữ trên bãi với trọng lượng lớn và mực nước sông Hồng lên xuống dao động lớn đã gây nên hiện tượng sạt lở trên. Chỉ tính riêng đoạn sông bị sụt lún có 14 bãi cát của 12 chủ khác nhau, trong buổi sáng 19.10, nhiều xe tải cỡ lớn đã được các chủ bãi điều động chở đi nơi khác.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, UBND thị xã Sơn Tây đã di chuyển toàn bộ người, tài sản, phương tiện ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao; cắm biển báo nguy hiểm, nghiêm cấm người và phương tiện qua lại khu vực bị sạt lở.

Thông tin mở rộng
 

Bà Bùi Thị Minh Hiền, Phó phòng Tài nguyên môi trường thị xã Sơn Tây cho biết, trên tuyến đê Sơn Tây dài 5,4 km chỉ có 1 công ty được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Phú Thịnh có tới 9 hộ gia đình với 11 bãi cát hoạt động thường xuyên.

Đoạn đê Sơn Tây được xây dựng nhằm đảm bảo tiêu chuẩn phòng chống lũ của hệ thống sông Hồng, có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho thủ đô Hà Nội.

Vị trí bị sạt lở nằm giữa bãi bồi thuộc tỉnh Vĩnh Phúc và bãi bồi thuộc thị xã Sơn Tây, đây là bãi bồi rộng hàng trăm mét, điểm sạt lở nói trên ăn sâu vào bãi khoảng 80 m.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt