<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 17 tháng 2
Pháp tấn công thành Gia Định

Sơ lược
 

Ngày 17/2/1859, sau khi tấn công 12 đồn dọc hai bờ sông và 3 cảng trên sông Sài Gòn, thực dân Pháp đã chiếm thành Gia Định.

Chi tiết
 

Ngày 1/9/1858, thực dân Pháp nổ súng tấn công vào cửa biển Đà Nẵng, xâm lược Việt Nam với mục tiêu biến Việt Nam thành thuộc địa của Pháp.

Tháng 2/1859, sau khi kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh bị phá sản ở Đà Nẵng, thực dân Pháp chuyển hướng tấn công vào Gia Định.

Từ ngày 11- 15/2/1859 quân Pháp lần lượt triệt hạ đồn phòng vệ của triều đình Huế đóng dọc theo sông Sài Gòn.

Khi đó, lũy thành Sài Gòn được tổ chức phòng thủ ở 2 mặt, mặt Nam là hai pháo đài phòng vệ, mặt Bắc là một lũy thành với nhiều pháo đài lồi.

Tối 15/2, viên chỉ huy người Pháp Rigault de Genouilly cho tấn công và hủy diệt ngay một trong 2 pháo đài ở mặt Nam, pháo đài còn lại cũng bị triệt hạ vào sáng 16/2.

Ngày 17/2/1859, chiến hạm Phlégéton án ngữ trực diện cổng thành, chiến hạm Primauguet và 2 pháo hạm L'Alarme, L'Avalanche, bảo vệ mặt trận phía trước, còn pháo hạm La Dragonne, Le Prigrent và thông báo hạm El Cano bảo vệ mặt trận phía sau. Tất cả đồng loạt nổ súng để yểm trợ lực lượng đổ bộ áp sát thành Gia Định. Thiếu tá Henri des Paillères chỉ huy 2 đại đội bộ binh đánh vào sườn trái, còn Đại úy Gallimard chỉ huy toán công binh đánh sập cửa lớn và các vách thành, hỗ trợ cho bộ binh tràn vào thành. Một đại đội khinh binh Tây Ban Nha dưới quyền của Thiếu tá Palance nằm chờ tăng viện cho 2 cánh quân trên. Một tiểu đoàn trừ bị nằm đợi lệnh trên bãi công dưới quyền chỉ huy của Trung tá Raybaud. Lực lượng Tây Ban Nha dưới quyền của Đại tá Lanzarotte cùng một nửa tiểu đoàn hải quân ở cánh tả, được lệnh áp sát vách thành.

Trước sự tấn công hoả lực ác liệt của quân Pháp, do lực lượng mỏng lại ở thế bị động nên đội quân của triều đình Huế nhanh chóng tan rã, chỉ còn khoảng 1.000 người tiếp tục cầm cự dưới trận mưa pháo ở sườn mặt. Đại tá Lanzarotte được lệnh dốc toàn lực đẩy lùi cánh quân này ra khỏi mặt Bắc lũy thành Sài Gòn.

Ngày 17/2, liên quân Pháp - Tây Ban Nha đã chiếm đóng nhiều vị trí, đồn binh của quân triều đình trong thành Sài Gòn.

Thông tin mở rộng
 

Trong khoảng thời gian một tuần, liên quân Pháp - Tây Ban Nha đã làm chủ một vùng đất rộng 25 dặm dọc theo sông Sài Gòn và toàn bộ thành Sài Gòn.

Sau cuộc tấn công, quân Pháp thu được 200 khẩu đại bác bằng sắt và đồng, một hộ tống hạm và 7 chiến thuyền gỗ còn đang nằm ụ, 20.000 vũ khí, 85.000 kg thuốc nổ, một két sắt chứa 130.000 quan, ước tính triều đình Huế bị tổn thất khoảng 20 triệu quan Pháp.

Sau cuộc tấn công xâm lược Sài Gòn năm 1859, toàn bộ hạm đội Pháp rút đi và chỉ để lại một đội quân trú phóng do Đại tá D'ariès trấn giữ, đối đầu với quân chi viện của triều đình Huế do ông Nguyễn Tri Phương và Tham tán Đại thần Phạm Thế Hiển.

Ngày 24/2/1861, Pháp tấn công đồn Chí Hòa, sau 2 ngày đồn Chí Hoà thất thủ.

Ngày 28/2/1861, Pháp hoàn toàn chiếm Sài Gòn

Ngày 5/6/1862, đại diện triều đình Huế là Phan Thanh Giản, Lâm Duy Hiệp đã ký với đại diện nước Pháp Bonard hòa ước Nhâm Tuất. Theo đó, triều đình Huế nhường cho Pháp 3 tỉnh Biên Hòa, Gia Định, Định Tường, từ đó, Sài Gòn trở thành thuộc địa của Pháp.

Thông tin tham khảo
 

Sài Gòn từ khi thành lập đến giữa thế kỷ 19 – Nhà xuất bản thành phố Hồ Chí Minh năm 1998.

Pháp chiếm Sài Gòn và tiến hành công cuộc xâm lược Việt Nam – trang web thành phố Hồ Chí Minh.

Cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược đầu tiên – trang web tỉnh Bến Tre.


Bộ trưởng Nhật mất chức vì ngủ gật

Sơ lược
 

Ngày 17.2.2009, ông Shoichi Nakagawa, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản tuyên bố sẽ từ chức sau khi ngân sách cho năm tài chính sắp tới của chính phủ được hạ viện thông qua.

Chi tiết
 

Ông Nakagawa phải từ chức vì ngủ gật. Ảnh: daylife

Sau khi ông Nakagawa thông báo từ chức, Thủ tướng Taro Aso đã bổ nhiệm ông Kaoru Yosano, Bộ trưởng Kinh tế kiêm chức bộ trưởng Tài chính. Lý do khiến ông Nakagawa phải từ chức là vì sức ép của công luận sau sự cố ngủ gật trong cuộc họp báo tại Hội nghị Bộ trưởng tài chính các nước G7 tại Rome, Italia ngày 14.2.

Trong cuộc họp báo ngày 17.2 tại Tokyo, ông Nakagawa xin lỗi vì gây ra rắc rối, nhưng ông khẳng định việc mình từ chức là do sức khỏe và hành động thất thố nói trên là do tác dụng của nhiều loại thuốc, trong đó có thuốc cảm, chứ không phải do say rượu.

Trong buổi họp báo ngay sau cuộc họp của Bộ trưởng Tài chính G7 (nhóm các quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới), ông Nakagawa phải cố gắng lắm mới nói được từng lời bằng chất giọng không có sinh khí, hai mắt thì nhắm lại lừ đừ, mệt mỏi, gà gật, có lúc ông còn nhầm câu hỏi của các phóng viên dành cho Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản là câu hỏi dành cho mình.

Sau khi những hình ảnh này được phát đi, ông Nakagawa bị dư luận phê phán gay gắt, nhiều người cho rằng ông đã say rượu trong buổi họp báo cũng như trong cuộc họp G7 bàn về cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng hiện nay.

Thông tin mở rộng
 

Trong cuốn băng hình ghi lại cuộc họp báo hôm 14.2 tại Roma, Italia cho thấy, ông Nakagawa trả lời câu hỏi của phóng viên rất chậm, nói líu cả lưỡi và mắt thì cứ ríu lại như đang ngủ gật.

Ông Nakagawa là bộ trưởng thứ hai trong nội các của Thủ tướng Aso phải từ chức. Trước đó, ông Nariaki Nakayama, Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản mới nhậm chức được 4 ngày đã phải ra đi sau những phát biểu gây phản ứng trong dư luận.

Thông tin tham khảo
 

Bộ trưởng Tài chính Nhật từ chức – Báo Thanh Niên ngày 17.2.2009.

Say rượu, Bộ trưởng Tài chính Nhật mất ghế – Báo Lao Động ngày 17.2.2009.

Bộ trưởng tài chính Nhật từ chức – Báo Tuổi Trẻ ngày 18.2.2009.

Nhật: Bộ trưởng Tài chính từ chức – Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 17.2.2009.


Tỷ phú Mỹ lừa đảo 8 tỷ USD

Sơ lược
 

Ngày 17.2.2009, Ủy ban Chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC) đã buộc tội tỷ phú Allen Stanford lừa đảo trong việc bán 8 tỷ USD chứng khoán bằng cách hứa hẹn những khoản thu nhập “không có thực và vô căn cứ”.

Chi tiết
 

Tỷ phú lừa Stanford. Ảnh: usnews

Thẩm phán tòa án liên bang đã ra lệnh phong tỏa tài sản của Stanford sau khi SEC cáo buộc tỷ phú này dính líu vào vụ lừa đảo có quy mô toàn cầu. Tập đoàn quản lý tài sản và dịch vụ tài chính của Stanford có văn phòng ở các khu vực Bắc Mỹ, Mỹ Latin, châu Âu và vùng Caribe.

Khách hàng của hệ thống Ngân hàng Stanford International Bank (SIB), trụ sở tại Antigua & Barbuda, Caribe và Mỹ Latin đang đứng ngồi không yên sau khi nhiều người không thể rút tiền vì tài khoản ngân hàng đã bị đóng băng (SIB có hơn 30.000 khách hàng tại 131 quốc gia).

Tập đoàn Stanford Group Co., trụ sở ở Houston, Texas đã bán 8 tỷ USD chứng chỉ tiền gửi cho khách hàng với mức lãi suất cao gấp đôi so với các ngân hàng thông thường.

Chi nhánh của Stanford Group Co. là SIB đã bán loại chứng chỉ tiền gửi trên với cam kết tiền của khách hàng sẽ được đầu tư vào những loại chứng khoán an toàn, dễ bán, và được một nhóm hơn 20 chuyên gia phân tích kiểm soát. Stanford cũng cam kết hằng năm, hoạt động của ngân hàng sẽ được chính quyền Antigua kiểm toán chặt chẽ.

Tuy nhiên, trên thực tế, SIB chủ yếu đầu tư vào các loại cổ phiếu chưa niêm yết và địa ốc không có tính thanh khoản. Đích thân tỷ phú Stanford và cấp dưới James Davis kiểm soát các hoạt động đầu tư. Chính quyền Antigua chưa hề kiểm toán SIB hoặc định giá tài sản ngân hàng này.

Thông tin mở rộng
 

Tỷ phú Stanford, 58 tuổi, được thừa kế tập đoàn Stanford Group Co. từ ông nội. Năm 2008, tạp chí Forbes đánh giá Stanford là người giàu thứ 605 trên thế giới với tổng tài sản trị giá 2 tỷ USD. Stanford mang 2 quốc tịch là Mỹ và Antigua, Stanford đã sống hơn 20 năm trên hòn đảo Antigua và sở hữu tờ báo lớn nhất Antigua, kiêm chủ một ngân hàng thương mại địa phương và là nhà đầu tư lớn nhất vào hòn đảo này. Stanford cũng là người Mỹ đầu tiên được chính quyền Antigua phong tước “hiệp sĩ”.

Vụ Stanford là vụ lừa đảo tài chính thứ hai gây chấn động nước Mỹ sau vụ lừa đảo lịch sử ở phố Wall vào tháng 12.2008 do Bernard Madoff gây ra.

Thông tin tham khảo
 

Thêm một tỉ phú Mỹ lừa đảo – Báo Thanh Niên ngày 19.2.2009.

Thêm một vụ lừa đảo tài chính chấn động nước Mỹ – Báo Hà Nội Mới ngày 20.2.2009.

Thêm một tỉ phú “lừa” ở Mỹ – Báo Tuổi Trẻ ngày 19.2.2009.

Stanford không chi trả tiền gửi – Báo Người Lao Động ngày 20.2.2009.


Lãnh đạo Khmer Đỏ ra toà

Sơ lược
 

Ngày 17.2.2009, trùm cai ngục Kaing Guek Eav (biệt danh là Duch), đầu lĩnh tại trại S-21 (Tuol Sleng) đã bị đưa ra xét xử tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Chi tiết
 

Duch tại phiên toà xét xử. Ảnh: AP

Duch nguyên là giáo sư toán, từng là chỉ huy trại giam Tuol Sleng (trước đó là trường trung học bị Khmer Đỏ lấy làm trung tâm giam giữ và thẩm vấn), bị truy tố phạm tội ác chống nhân loại trong thời gian từ năm 1975 đến 1979.

Duch là nhân vật đầu tiên trong số 5 bị cáo sẽ bị đưa ra xét xử, 4 bị cáo còn lại gồm: Khieu Samphan, cựu chủ tịch chế độ Khmer Đỏ; Ieng Sary, cựu ngoại trưởng; Ieng Thirith, vợ của Ieng Sary, cựu bộ trưởng phúc lợi xã hội; và một lãnh đạo cao cấp khác là Nuon Chea. Duch bị xét xử vì các tội: tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh, tra tấn và chủ tâm giết người. Với những tội danh trên, Duch có thể chịu án tù chung thân (phiên tòa do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn không có thẩm quyền tuyên án tử hình). Phiên xử ngày 17.2 chỉ mang tính thủ tục và sẽ diễn ra không quá 3 ngày. Phiên xử chính dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 và phán quyết có thể được đưa ra vào tháng 9.2009.

Thông tin mở rộng
 

Trong thời gian phụ trách nhà tù S-21 (một trong những trại tù khét tiếng chuyên tra tấn và sát hại các tù nhân dưới thời Khmer Đỏ) Duch đã chỉ huy việc tra tấn và tàn sát hơn 15.000 người, trong đó có cả trẻ em. Sau khi chế độ Khmer Đỏ sụp đổ, Duch biến mất và sống dưới 2 cái tên khác nhau. Đến năm 1999, Duch bị một nhà báo Anh phát hiện đang sống ở đông bắc Campuchia. Tháng 7.2007, Duch bị chuyển cho tòa án xét xử tội diệt chủng của Khmer Đỏ.

Chính sách bắt người dân từ thành phố về nông thôn lao động của Khmer Đỏ đã làm khoảng 2 triệu người Campuchia chết vì đói, vì lao động khổ cực và bị tàn sát trong thời gian gần 4 năm (chiếm khoảng 1/4 dân số Campuchia lúc đó). Trung tâm thống kê Campuchia đã xác định khoảng 20.000 hố chôn người tập thể, 189 nhà tù trong 3 năm 8 tháng 20 ngày cầm quyền của Pol Pot.

  • Tháng 9.2007, Nuon Chea 83 tuổi, nguyên chủ tịch Quốc hội dưới thời Khmer Đỏ, bị bắt. Nuon Chea là nhà tư tưởng của chế độ Khmer Đỏ và cánh tay đắc lực của trùm Khmer Đỏ Pol Pot. Nuon Chea bị khởi tố về tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

  • Cuối năm 2007, Ieng Sary 84 tuổi, nguyên bộ trưởng Ngoại giao kiêm phó thủ tướng, cùng vợ là Ieng Thirith - nguyên bộ trưởng Xã hội bị bắt và bị khởi tố về tội ác chống nhân loại. Riêng Ieng Sary còn bị khởi tố về tội ác chiến tranh.

  • Cũng vào thời điểm cuối năm 2007, Khieu Samphan 77 tuổi, nguyên chủ tịch nước, bị bắt và bị khởi tố về tội ác chống nhân loại và tội ác chiến tranh.

Năm 1998, thủ lĩnh của phe Khơme Đỏ là Pol Pot đã chết ở một doanh trại dọc biên giới giữa Campuchia và Thái Lan.

Ngày xét xử các bị cáo Khmer Đỏ còn lại chưa được xác định nhưng dự kiến các phiên tòa xét xử sẽ hoàn tất vào năm 2011.

Thông tin tham khảo
 

Đưa tội ác Khmer Đỏ ra ánh sáng – Báo Thanh Niên ngày 17.2.2009.

Phiên toà lịch sử – Báo Lao Động ngày 18.2.2009.

Bắt đầu phiên tòa xét xử lãnh đạo Khơme Đỏ – Báo Tuổi Trẻ ngày 18.2.2009.

Campuchia: Xét xử đao phủ trại giam Tuol Sleng – Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 16.2.2009.


Đắm tàu du lịch tại vịnh Hạ Long

Sơ lược
 

Rạng sáng ngày 17.2.2011, tại vùng biển Titop của vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra vụ đắm tàu du lịch làm 12 người thiệt mạng (trong đó có 10 người nước ngoài, 1 việt kiều và 1 hướng dẫn viên Việt Nam).

Chi tiết
 

Chiếc tàu gặp nạn là Trường Hải 06 QN 5198, thời điểm xảy ra vụ đắm tàu vào khoảng 5 giờ sáng 17.2, khi khách du lịch và các thuyền viên đang ngủ trên tàu tại khu neo đậu tàu lưu trú nằm ở khu vực đảo Titop, vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Khi xảy ra tai nạn, thuyền trưởng cùng một số người Việt Nam và 9 người nước ngoài đã thoát được ra ngoài, sau đó được tàu du lịch Biển Mơ cứu và đưa vào bờ. Những người ngủ trong khoang không kịp phản ứng đã bị chìm theo tàu.

Ngày 18.2.2011, tỉnh Quảng Ninh đã tạm dừng kinh doanh vận chuyển, lưu trú khách du lịch trên vịnh Hạ Long đối với các tàu của Công ty Trường Hải.

Ngày 19.2.2011, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt Nguyễn Văn Minh (thuyền trưởng) và Đỗ Văn Thắng (máy trưởng) của tàu Trường Hải 06 QN 5198 về hành vi “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 21.2.2011, theo kết quả khám nghiệm bước một, nguyên nhân dẫn đến vụ đắm tàu là do Đỗ Văn Thắng (máy trưởng) khi tắt máy tàu đã không đóng các van ở ống thông sông lấy nước hai bên mạn tàu, nên khi đầu nối đường ống kim loại ra bơm chung bị bung, dẫn đến nước chảy vào khoang buồng máy.

Thông tin mở rộng
 

Con tàu bị đắm có 27 người

Trên tàu Trường Hải có 27 người, trong đó có 6 thuỷ thủ, 2 người Việt Nam và 19 người nước ngoài (2 người Nga; 1 người Anh; 2 người Đan Mạch; 1 người Đức; Italy 2 người Italy; 3 người Mỹ; 1 người Nhật; 1 người Australia; 2 người Pháp; 2 người Thụy Điển và 2 người Thuỵ Sĩ).

Trường Hải là tàu du lịch thuộc công ty TNHH Trường Hải, được cấp phép nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long; thuyền trưởng là Nguyễn Văn Minh, SN 1989, ở Trung Dũng, Tiên Lữ (Hưng Yên); máy trưởng Đỗ Văn Thắng, SN 1984, ở Tân An, Yên Hưng (Quảng Ninh). Tàu Trường Hải rời cảng tàu du lịch Bãi Cháy đưa khách thăm vịnh Hạ Long vào lúc 13h15' ngày 16.2.

Tàu Trường Hải

Tàu Trường Hải được thiết kế dùng chở khách du lịch ngủ qua đêm trên vịnh với sức chứa là 30 người. Tàu Trường Hải được Cảng vụ nội địa Quảng Ninh cấp lệnh khởi hành, đã rời bến vào lúc 13 giờ ngày 16.2 và đi theo 2 tuyến hành trình tại các điểm tham quan Thiên Cung – Đầu Gỗ; Titop – Sửng Sốt.

Theo lịch trình, tàu Trường Hải neo đậu và nghỉ đêm tại điểm quy định 587 (khoảng cách giữa 2 động Titop và Sửng Sốt).

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt