<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Thánh Ân

Chùa Thánh Ân thuộc thôn Kênh Phố, xã Cao Đức, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, đã được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, theo quyết định số 49/UBND, ngày 20/1/1988.

Nguồn gốc
 

Chùa có tên chữ là “Thánh Ân tự” vốn được khởi dựng từ thời Trần. Truyền tích ở địa phương cho hay: do nhân dân sở tại đã có nhiều công lao đóng góp trong cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên - Mông, nên được vua Trần miễn thuế cấp đất và cho xây dựng chùa thờ Phật. Để nhớ ơn, nhân dân địa phương đã tạc tượng thờ vua Trần Nhân Tông trong chùa, hiện vẫn còn ghi khắc trên tài liệu văn bia, văn chuông bảo lưu tại chùa.

Di tích
 

Chùa Thánh Ân là công trình văn hóa kiến trúc đặc sắc và đã được sửa chữa lớn vào thế kỷ 16-17. Năm Tân Sửu (1661) chùa được làm mới toà Thiêu hương, toà Tiền án, trùng tu toà Tiền đường, Hậu đường. Sau đó ngôi chùa đã bị đổ nát (hiện vẫn còn dấu tích nền móng). Đến thời Nguyễn chùa được trùng tu, xây dựng theo lối chữ “Công” gồm 5 gian tiền đường, 5 gian ống muống và 3 gian hậu cung, kiến trúc đơn giản kiểu tiền kẻ, hậu bẩy, chồng giường, giá chiêng… Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa bị phá huỷ nhiều hạng mục công trình, các vị tăng ni trụ trì đã cùng với nhân dân địa phương gắng sức gìn giữ bảo lưu được hệ thống bia đá và tượng Phật còn tương đối nguyên vẹn. Hoà bình lập lại, các vị tăng ni cùng nhân dân sở tại đã công đức phục dựng lại ngôi chùa bao gồm: Thượng điện, Tam bảo, Nhà địa tạng, Nhà tổ, Nhà mẫu, Gác chuông, Lầu Quan Âm, Khu tháp lăng đặt xá lợi…

Chùa Thánh Ân ngoài thờ phật pháp, trong chùa còn “Phụng sự Phật tổ đại thánh Trần triều Trúc lâm đệ nhất tịnh tuệ Giác hoàng điều ngự kim phật”, tức vua Trần Nhân Tông.

Di vật
 

Cùng với giá trị về kiến trúc, lịch sử người được thờ, giá trị nổi bật của chùa Thánh Ân được thể hiện ở những cổ vật còn bảo lưu như: 1 chuông đồng đúc năm (1768), 2 bia tượng phật, 17 bia hậu trong đó bia cổ nhất được dựng vào năm Đoan Thái (1586), 4 bức đại tự, ván in Hải Hội, hệ thống tượng phật. Đây là những di sản văn hóa quý giá không những minh chứng cho ngôi chùa cổ mà còn cho biết nhiều thông tin về văn hóa, tín ngưỡng, phong tục, tập quán của làng xã nơi đây trong lịch sử và là những tư liệu quý giúp cho việc nghiên cứu tìm hiểu về quê hương Cao Đức, địa danh Bình Than thuộc địa phận xã Cao Đức, huyện Gia Bình ngày nay.

Hội lệ
 

Hàng năm lễ hội chùa Thánh Ân được tổ chức vào ngày mùng 2 tháng 11 (ngày giỗ tổ Trần Nhân Tông - người đã có công xây dựng chùa). Ngoài ra còn các ngày sự lệ khác như ngày 6 tháng 2 - giỗ tổ của chùa (các vị tổ trụ trì). Lễ hội mở rộng toàn xã, nhân dân địa phương và quanh vùng đều đến dâng hương và lễ phật với tấm lòng thành kính, trang nghiêm.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt