<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Thạnh Phú

Tổng quan
 

Là huyện duyên hải của tỉnh Bến Tre, huyện Thạnh Phú nằm ở cuối cù lao Minh, phía Đông giáp biển Đông với bờ biển dài 25 km, tính từ Vàm Rỏng đến Khâu Băng; phía Tây giáp huyện Mỏ Cày Nam; phía Nam giáp tỉnh Trà Vinh, ngăn cách bởi con sông Cổ Chiên; phía Bắc giáp huyện Ba Tri, có ranh giới chung là sông Hàm Luông.

Diện tích chung toàn huyện là 41.180 ha, bao gồm 1 thị trấn Thạnh Phú, và 17 xã: Phú Khánh, Đại Điền, Tân Phong, Thới Thạnh, Quới Điền, Mỹ Hưng, Mỹ An, Hòa Lợi, Bình Thạnh, An Thạnh, An Điền, An Thuận, An Qui, An Nhơn, Giao Thạnh, Thạnh Hải, Thạnh Phong,

Lịch sử
 

Thời chúa Nguyễn (1757), vùng đất Thạnh Phú thuộc tổng Tân An, châu Định Viễn, phủ Gia Định. Năm 1808, tổng Tân An thăng thành phủ Tân An, thuộc châu Định Viễn, Gia Định thành, đến năm 1823, đổi thành phủ Hoằng An, trấn Vĩnh Thanh gồm 2 huyện: Bảo An (cù lao Bảo) và Tân Minh (cù lao Minh). Năm 1867, thực dân Pháp chiếm miền Tây Nam Bộ và thành lập tỉnh Bến Tre gồm cù lao Bảo và cù lao Minh. Huyện Thạnh Phú có tên trên bản đồ từ đó và nằm trên cù lao Minh.

Nhân dân Thạnh Phú có truyền thống yêu nước chống xâm lược khá vẻ vang. Nhiều người dân Thạnh Phú đã có mặt trong các đội nghĩa quân chống Pháp của Bến Tre từ những ngày đầu. Mảnh đất Thạnh Phú, năm 1946 được mang vinh dự là nơi xuất phát của chuyến vượt biển đầu tiên của đoàn đại biểu Bến Tre ra miền Bắc gặp Bác Hồ và Trung ương Đảng, mở đường chi viện của Trung ương cho miền Nam. Tiểu đoàn 307 nổi tiếng là đơn vị “đánh đâu được đấy, oai hùng biết mấy” của thời 9 năm Kháng chiến chống Pháp đã làm lễ xuất quân đầu tiên trên đất Đại Điền, Thạnh Phú.

Thời kháng chiến chống Mỹ, xã Thạnh Phong lại một lần nữa trở thành đầu cầu tiếp nhận vũ khí chi viện cho chiến trường trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển.

Những chiến địa như Cồn Rừng, Cồn Bửng, Cồn Lợi, Bần Mít, Eo Lói, Khâu Băng... được cả nước biết đến. Nơi đầu cầu tiếp nhận vũ khí chi viện Bắc – Nam ở xã Thạnh Phong được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1995. Trong toàn huyện, có 5 xã được tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVTND: Thạnh Phong, An Nhơn, An Qui, Quới Điền và Phú Khánh. Huyện Thạnh Phú là đơn vị Anh hùng LLVTND (1997).

Tài nguyên
 

Sông ngòi

Mạng lưới sông ngòi chằng chịt và biển khơi là nguồn thủy hải sản dồi dào, hàng năm cung cấp cho Thạnh Phú hàng ngàn tấn tôm, cua, cá các loại. Con nghêu, một đặc sản của vùng biển Thạnh Phong, Thạnh Hải cũng là nguồn lợi quan trọng, nuôi sống hàng ngàn dân ven biển. Nằm trên một địa bàn thuận lợi như vậy, từ lâu, người dân Thạnh Phú đã dùng thuyền to để vận chuyển, đi lại mua bán với các tỉnh miền Tây, lên phía Đồng Tháp Mười và ra tận miền Trung.

Đất đai

Về mặt thổ nhưỡng, Thạnh Phú được hình thành từ đất phù sa của hai con sông Hàm Luông và Cổ Chiên bồi tụ nên qua nhiều thế kỷ và hiện nay, bãi biển Thạnh Phú vẫn lấn dần ra phía biển Đông. Nhiều cồn cát nhô lên ngoài khơi báo hiệu diện tích tương lai của huyện sẽ còn mở rộng thêm ra.

Là một trong 3 huyện duyên hải của tỉnh, Thạnh Phú có những cánh đồng bằng phẳng xen kẽ với những giồng cát và những khu rừng ngập mặn. Ở ven biển, ven sông là những dải rừng ráng, chà là, dừa nước, bần, mắm, đước, vẹt... Phần lớn đất đai do ảnh hưởng thủy triều của biển Đông nên bị nhiễm mặn, còn các xã từ thị trấn Thạnh Phú trở lên giáp với huyện Mỏ Cày Nam thuộc vùng nước lợ.

Nền kinh tế chính của tỉnh là sản xuất nông nghiệp với cây chủ lực là cây lúa nước. Từ thị trấn ngược lên Đại Điền, Phú Khánh là những cánh đồng lúa bao la. Từ thị trấn đi về phía biển, diện tích đồng lúa bị thu hẹp dần, nhường chỗ cho các đầm nuôi tôm, đưa lại thu nhập cao gấp nhiều lần trồng lúa. Người dân ở vùng này, còn có nghề rừng, đánh bắt và chế biến hải sản.

Rừng

Trong Kháng chiến chống Pháp, rừng Thạnh Phú còn khá rậm rạp, chiếm một diện tích đáng kể, là nơi căn cứ an toàn của tỉnh, của Khu 8: cơ quan, bệnh viện, trường học, nhà in, kho tàng, công binh xưởng... Đến thời chống Mỹ, nhất là sau giai đoạn Đồng Khởi, hầu hết các khu rừng đều bị tàn phá. Bom đạn, chất độc hóa học đã hủy diệt hàng ngàn hécta, để lại nền đất trơ trụi. Hoà bình lập lại, cảnh quan ở đây đã có nhiều thay đổi. Vườn tược, rừng trồng mới, những cánh đồng lúa... đã phủ lại màu xanh trên đất đai bị hoang hóa.

Du lịch
 

Huyện Thạnh Phú tuy nằm ven biển, cách xa trung tâm tỉnh Bến Tre, nhưng các ngành trong huyện luôn tạo nhiều điều kiện tốt cho du khách đến với Thạnh Phú. Hướng phát triển du lịch ở Thạnh Phú gắn với các làng nghề, tận dụng địa hình, cảnh quan môi trường sẵn có do thiên nhiên ban tặng như những cánh đồng bằng phẳng xen kẽ những giồng cát và những dải rừng ngập mặn ven biển đầy tiềm năng… để phát triển du lịch sinh thái.

Đến Thạnh Phú, du khách có dịp thăm bia lưu liệm nơi làm lễ xuất quân của Tiểu đoàn 307 ở xã Đại Điền (hay còn gọi là Giồng Luông), thăm Di tích kiến trúc nghệ thuật nhà cổ Huỳnh Phủ và khu mộ họ Huỳnh cũng ở xã Đại Điền. Hay đến thăm “Di tích đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc – Nam” tại xã Thạnh Phong, đã được nhà nước công nhận Di tích cấp quốc gia vào ngày 23/12/1995.

Thạnh Phú còn có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng, như nghề đúc lu chứa nước bằng chất liệu xi-măng tại xã Hòa Lợi; nghề chằm nón bài thơ Huế ở ấp Thạnh Hưng, do một người quê ở Huế về định cư tại đây gầy dựng; nghề bó chổi bằng cọng dừa nổi tiếng ở xã Mỹ An,…

Về phong cảnh, Thạnh Phú có con đường làng vào xã Phú Khánh với hàng cây dầu cổ thụ rất đẹp, tạo phong cảnh hữu tình; hay những cách đồng lúa xanh mơn mởn xen với mô hình nuôi tôm, khiến cảnh đồng quê thêm trù phú. Hoặc về xã biển Thạnh Hải khám phá sự hoang sơ của bãi biển nơi đây, tham quan đền thờ 2 con cá Ông, mỗi con dài từ 22m đến 24m, nặng hàng chục tấn, và bộ xương sống của cá Ông vẫn còn lưu lại nơi đây. Hàng năm, cứ vào ngày lễ hội Nghinh Ông, có hàng ngàn lượt du khách đến đây tham quan. Rừng ngặp mặn Thạnh Phú nằm trong quần thể vùng bưng trũng, cũng là nơi để du khách khám phá những điều thú vị.

Ẩm thực ở Thạnh Phú mang nét đẹp văn hoá truyền thống với đặc sản bánh dừa Giồng Luông nổi tiếng. Một khi du khách đã thưởng thức sẽ không thể nào quên sự khéo tay của phụ nữ Đại Điền hay bì bún Giồng Luông cũng rất độc đáo.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt