<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Thiên Phước
Trường Thọ - Thủ Đức - Thành phố Hồ Chí Minh

Vị trí

Chùa tọa lạc ở ấp Trường Thọ, xã Phước Long, huyện Thủ Đức, nay ở khu phố 8, phường Trường Thọ, quận Thủ Đứcthành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử

Chùa do thiền sư Tịnh Nhãn khai sơn vào đầu thế kỷ XIX trong phong trào phục hưng Phật giáo của nhà Nguyễn. Lúc đầu, chùa chỉ là một am nhỏ, dân chúng quen gọi là chùa Cát, vì xây trên gò Cát. Qua một vài lần trùng tu, chùa được đổi tên là Thiên Phước tự.

Kiến trúc

Trải qua nhiều biến cố, chùa Thiên Phước vẫn giữ được nét dáng kiến trúc xưa, mái ngói lợp âm dương. Ngay cổng tam quan là ngôi miếu thờ bà Ngũ Hành; bên hông chánh điện có mộ hòa thượng Thiên Ngọc, được xây thành tháp 3 tầng, cao 15m. Kế bên là An Mộ đường với tổng diện tích 40 m2. Tất cả tường, cột, mái đều được đúc bằng bê tông, 4 góc mái là 4 con rồng rất đẹp.

Trong chùa còn 3 ngôi mộ cổ bằng đá xanh, hình dáng voi phục.

Hiện nay chùa còn giữ được một số đồ tế khí có niên đại tương đối lâu đời và đều được làm bằng gỗ quý như: 30 cột gỗ lớn chịu lực, 26 pho tượng cổ, 6 bao lon, 11 hoành phi, 2 bức liễn, 7 cặp câu đối, 12 long vị tổ sư. Tất cả được bài trí rất hợp lý ở chánh điện, nhà Tổ và giảng đường. Năm 1995, nhà chùa xây cổng tam quan, có 2 cây dầu cổ thụ minh chứng cho niên đại ngôi chùa.

Hoạt động

Trước 1975, chùa là căn cứ hoạt động cách mạng của nhiều cán bộ và chiến sĩ quân Giải phóng. Chùa từng có một căn hầm hình giếng tại khu bếp ăn nuôi giấu cán bộ cách mạng. Chùa còn góp nhiều đồ tế khí bằng đồng để cách mạng chế tạo vũ khí. Sau 1975, chùa tham gia phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, được Ủy ban mặt trận tổ quốc quận Thủ Đức tặng bằng khen.


quận 8 - Thành phố Hồ Chí Minh

Vị trí

Chùa Thiên Phước tọa lạc trên đường Phạm Thế Hiển, phường 6, quận 8thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử

Chùa được thành lập năm 1956 do đồng bào phật tử miền Bắc di cư vào Nam khởi dựng. Từ năm 1956 đến năm 1964 trải qua nhiều thời kỳ trụ trì thay đổi, ngôi chùa đã bị đổ, sau được lợp lại bằng tôn.

Năm 1964, đại đức Thích Nhật Hiện được mời về làm trụ trì chùa. Trong thời gian làm trụ trì, thầy Nhật Hiện đã bắt tay vào việc trùng tu lại ngôi chùa ngày càng khang trang hơn và thành lập trường sơ cấp Phật học.

Kiến trúc

Kiến trúc hiện tại của chùa là lối kiến trúc xưa (ở thập niên 1960) và mang đậm nét kiến trúc chùa chiền truyền thống Việt nam với tường vôi, mái ngói cong, chạm trổ long phụng.

Chùa quay mặt về hướng Tây Bắc. Cổng tam quan cao khoảng 6m được xây dựng hết sức kiên cố và công phu. Phía trước là tượng Phật bà đứng trên con cá hóa rồng. Năm 2000 chùa xây 2 rồng chầu ở chánh điện có giá trị rất lớn về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ, làm cho Thiên Phước tự đã cổ kính và uy nghiêm hơn.

Hoạt động – lễ hội

Trong chùa có hầm bí mật nuôi giấu cán bộ vì trong kháng chiến chùa có tham gia hoạt động cách mạng. Ngoài những đóng góp cho Phật giáo, Thiên Phước tự còn có đóng góp rất tích cực cho các hoạt động xã hội.  Trong giai đoạn năm 1964 đến năm 1968, thấy Thích Nhật Hiện làm công tác Tôn giáo vận, tổ chức phân ban Nam bộ do ông Ba Tôn (tự Nguyễn Văn Thiền) lãnh đạo. Hằng năm tổ chức lễ Phật Đản, lễ rằm tháng Tư đãi cơm chay và lễ rằm tháng Bảy cúng Vu Lan.


Ninh Đông - Ninh Hoà - Khánh Hoà

Vị trí

Chùa Thiên Phước tọa lạc giữa cánh đồng thuộc thôn Phú Nghĩa, xã Ninh Ðông, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà.

Lịch sử

Chùa do ngài Đạt Chánh, hiệu Từ Nghiêm khai sơn năm 1847. Chùa được xem là Tổ đình vì các đệ tử từng tu luyện ở đây đã có công xây dựng nhiều ngôi chùa khác ở vùng lân cận. Chùa Thiên Phước có kiến trúc cổ kính, dù đã được trùng tu nhiều lần vào các năm: 1942, 1964, 1994. Trụ trì chùa hiện nay là thầy Thích Thiện Duyên. Các trụ trì đời trước bao gồm: Đạt Chánh Từ Nghiêm, Đạt Thiện, Ngộ Đề, Bảo Thành Tâm Kính, Ngộ Chiếu, Chơn Trừ.


phường 4 - thị xã Tây Ninh - Tây Ninh

Phước nằm sâu trong hẻm cách quốc lộ 22B khoảng 200m. Chùa toạ lạc tại C13/8 đường 30/4, khu phố 5, phường 4, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Phía trước có 3 ngôi tháp là mộ của ba vị trụ trì có công với chùa đã viên tịch. Khuôn viên chùa được bao phủ bời những tán cây me trông thật mát mẽ và hấp dẫn.

 

 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt