<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đan viện Thiên An

Vị trí
 

Đan viện Thiên An toạ lạc trên ngọn đồi Thiên An, xã Thuỷ Bằng, huyện Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ðan viện được thành lập vào mùa hè năm 1940, do các đan sĩ Biển Ðức người Pháp đặt tên. Thiên An có nghĩa là bình an từ trời.

Ngày 6/10/1940, lễ khánh thành đan viện Thiên An bằng một lễ Misa được cha Romain tổ chức. Các đan sĩ sống hoàn toàn trong nội vi của đan viện, không có những hoạt động với bên ngoài.

Cảnh quan
 

Đan Viện Thiên An - Ảnh: Vietgle

Đan viện Thiên An toạ lạc trên đồi Thiên An nên có một cảnh quan thơ mộng hữu tình. Khu vực đan viên quanh năm gió mát với hàng hàng lớp lớp thông reo vi vút suốt đêm ngày. Vẻ đẹp Thiên An còn sâu lắng, quyến rũ lòng người bởi khí hậu mát mẻ, trong lành. Ðan viện được bao bọc chung quanh bởi rừng thông bình lặng, nằm giữa khoảng cách của lăng Thiệu Trị và lăng Khải Ðịnh. Chỉ cách trung tâm thành phố Huế 10km, bạn có thể đặt chân vào cõi riêng ở Thiên An.

Song song với việc kiến tạo đan viện như xây dựng một nhà thờ dòng có lối kiến trúc hài hòa với thiên nhiên, phía bên trái trước nhà thờ là tháp chuông vút cao đầy kiêu hãnh, các đan sĩ và những người giúp việc đã xúc tiến việc trồng thông, đào hồ, lập vườn, biến vùng rừng núi khô cằn này thành một vùng rừng núi trù phú. Hai hồ nước trong đan viện được đào năm 1940 - 1960, cung cấp nước cho toàn khu vực và trở thành thắng cảnh, trong đó có hồ Thủy Tiên đã đi vào huyền thoại với những giọt nước thủy chung.

Hoạt động
 

Thiên An là cộng đoàn Biển Ðức đầu tiên tại Việt Nam, sống theo tôn chỉ chung của Hội dòng Biển Ðức trên toàn thế giới. Tôn chỉ đó là: “Cầu nguyện và Lao động”. Các đan sĩ có đời sống chiêm niệm, khổ hạnh trong cô tịch, trong cầu nguyện và một cuộc sống đơn giản, lao động chân tay; Ân cần và chia sẻ những nỗi bất hạnh, khổ đau với tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo khổ. Các Ðan sĩ sống hoàn toàn trong nội vi của Ðan viện, không có những hoạt động với bên ngoài. Ðan viện cũng không phải là nơi tham quan. Trước đây, Ðan viện có quản lý một bệnh xá và một trường học, những người học trò nay đã trưởng thành và trở nên những cán bộ, công tác tập trung chủ yếu ở địa phương.

Ngày nay, Ðan viện vẫn tiếp tục cố gắng tạo nên một khung cảnh trầm lắng, yên tĩnh để giúp cho các thành viên của mình đi vào chiều sâu của đời tu trì, cũng như tạo điều kiện cho những ai đến đây để tĩnh tâm, cầu nguyện và tìm kiếm sự bình an.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt