<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Thiên Vân

Vị trí

Chùa tọa lạc tại số 1/135A phố Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12thành phố Hồ Chí Minh, có tên gọi đầy đủ là Thiên Vân Cổ Tự: 天云古寺.

Lịch sử

Nơi đây xưa có địa danh cổ là ấp Cây Sộp, hoặc làng Cây Sộp. Tương truyền trước đây có vong linh ông Tê ngự tại đất này nên vào năm 1930, thượng tọa Thích Quyền Đăng cho dựng lên cái am dùng để thờ cúng, và phát thuốc chữa bệnh nên đặt tên là Thiên Vân tự.

Hòa thượng Thích Quyền Đăng (sinh năm 1904) trụ trì chùa từ năm 1930 đến năm 1968. Đến năm 1968, thượng tọa Thích Minh Tâm (sinh năm 1936), tiếp nối công việc trụ trì của hòa thượng  Quyền Đăng để trông coi ngôi Tam bảo từ năm 1968 đến 1997. Trong thời gian này, thượng tọa Minh Tâm đã bắt tay vào công việc trùng tu lại chính điện (lợp lại mái bằng ngói và nới rộng ra cho khang trang hơn). Đặc biệt, trong lần trùng tu năm 1989 thì Thiên Vân cổ tự đã được xây dựng kiên cố với đầy đủ cơ sở vật chất và được duy trì cho đến ngày nay.

Kiến trúc

Kiến trúc của Thiên Vân cổ tự đã được thiết kế và xây dựng theo lối Nam Bộ cổ với mái ngói âm dương đắp xi măng, rồng phụng uốn quanh mái ngói. Chùa được xây theo hướng Tây, trước có hòn non bộ, tượng Quan Âm. Chính điện có Tam thế Phật (Di Đà, Bổ Sư, Dược Sư) và Phật Chẩn Đề Vương, Văn Thù, Tổ Hiền. Tầng dưới chính điện thờ vua Trần Nhân Tông, thờ tượng ông Tề (cao 1m6).

Hoạt động

Ngoài việc thờ cúng, hướng dẫn các tín đồ phật tử trong việc phụng sự đạo pháp. Thiên Vân cổ tự còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội do Giáo hội và chính quyền địa phương phát động. Bên cạnh những ngày lễ lớn của Phật giáo, thì Thiên Vân cổ tự còn có các ngày: giỗ tổ 13 tháng 7 âm lịch và 19 tháng 7 âm lịch, là những ngày lễ lớn trong năm của chùa. Đặc biệt, hàng năm Thiên vân cổ tự đều tổ chức An cư kiết hạ, cho các chư tăng ni trong quận.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt