<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Thiện Hòa

Vị trí

Chùa Thiện Hoà là một ni viện thuộc khu Đại Tòng Lâm, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Lịch sử

Lúc đầu chùa chỉ là một am nhỏ được tạo lập vào năm 1989. Sau khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam quyết định xây dựng tại khu vực này Trường trung cấp Phật học của tỉnh, thì am thờ được dời đi nơi khác. Đến 1990, Giáo hội Phật giáo giao cho Hoà thượng Thiện Hoà phụ trách việc xây dựng ngôi chùa với quy mô lớn. Sau khi khánh thành, ni sư Như Như tiếp nhận chùa, củng cố, quản lý điều hành việc tu học của ni chúng cũng như các hoạt động Phật sự khác dưới sự cố vấn của thầy Thích Quảng Hiền.

Kiến trúc

Ni viện Thiện Hòa được thiết kế khá kiên cố và quy mô, nhưng vẫn mang đậm nét tiêu biểu của nơi thanh tu thiền tịnh. Bên ngoài là  cổng Tam quan. Giữa sân có tượng Phật Quan Âm lộ thiên, niên đại hơn 100 năm.

Khu trung tâm gồm hai tầng. Tầng trệt là giảng đường. Tầng trên là chánh điện. Tất cả được trang trí chạm trổ tinh xảo. Hai bên khu nhà chính là khu nhà nghỉ và khu vực lớp học dành cho ni chúng trong cả tỉnh về tụ học. Phía sau là khu nhà trù, nhà nghỉ và phòng phát hành kinh sách. Tất cả toạ lạc trong một khuôn viên mát rượi bóng cây và màu xanh của thảm cỏ

Hiện chùa đang có kế hoạch mở rộng quy mô, xây dựng thêm nhà nghỉ dành chi ni chúng, khu lớp học, thư viện, nhà trù và nhà phát hành kinh sách. Tại ni viên Thiên Hòa, ngoài những ngày lễ truyền thống của Phật giáo, còn tổ chức Đại Giới đoàn 3 năm một lần, lễ tốt nghiệp và khai giảng cho ni chúng được tổ chức long trọng.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt