<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Thình Thình

Vị trí

Chùa Thình Thình trên núi Thình Thình, thuộc xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chùa có tên chữ là Viên Giác tự. Chùa do hoà thượng Tân Cương khai sơn năm 1920. Từ đó đến nay đã trải qua 3 lần trùng tu, gần đây nhất là vào năm 1990.

Kiến trúc

Chùa toạ lạc trong khuôn viên có diện tích khoảng 500m2, bao gồm Tam quan, sân chùa, Chánh điện, nhà Đông Tây, nhà khách, khu mộ tháp. Tất cả được bao bọc bởi hàng rào cổ thụ toả bóng mát quanh năm.

Chánh điện thờ Phật Thích Ca ở giữa, hai bên có Như Lai Bồ Tát. Kế đến là ngài Chuẩn Đề, Địa Tạng, Tiêu Diêu Bồ Tát. Phía sau Chánh điện là Hậu tổ. Phía trước Chánh điện có bức hoành phi sơn son thếp vàng đề tên chùa. Trước sân chùa có tháp cao 7m, hình lăng trụ, là phần mộ của hoà thượng Thích Diệu Quang. Ngoài ra trong chùa còn có quả chuông đồng đúc năm 1920, nặng 120kg.

Con đường từ dưới chân núi dẫn lên chùa rộng 4m, dài gần 3 km được khánh thành tháng 8/1990. Từ đây, du khách có thể vừa lên viếng chùa, vừa tự do ngoạn cảnh xung quanh. Sau khi lên đến chùa, du khách đi về phía Tây khoảng 20m, sẽ gặp một khu đất rộng khoảng 1.000m2, đến đây, du khách sẽ nghe thấy những tiếng động thình thình phát ra từ 1 cái giếng sâu khoảng 20m. Có lẽ vì thế mà núi này có tên gọi Thình Thình.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt