<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di chỉ Thôn Mống

Vị trí

Di chỉ khảo cổ học được phát hiện năm 1968, tại thôn Mống, xã Yên Quang, huyện Nho Quan, Ninh Bình. Hiện vật là một chiếc trống đồng thuộc nhóm C, kiểu C4.

Mô tả hiện vật

Trống có dáng không cân đối, mặt tràn ra khỏi rìa tang, tang phình, chân choãi gần như thẳng đứng, văn hoá trang trí khá đặc biệt.

Trống cao: 29cm, đường kính mặt là: 50cm. chính giữa mặt là hình sao nổi 12 cánh. Xen các cánh là hình chữ V lồng nhau. Trong ra ngoài có 13 vành hoa: 1 là hình V xen kẽ ngược nhau. 2, 6, 9, 13 là hình bông lúa. 3, 4, 10, 11 là vòng tròn đồng tâm chấm giữa có tiếp tuyến. 5, 12 là văn răng cưa rời xen kẽ ngược nhau. 7 là hình người trang sức lông chim cách điệu. 8 có 4 hoạ tiết hình trâm xem lẽ 4 chim mỏ, đuôi dài cụp cánh giống chim trên trống Đắk Glao, có hình đồng tiền lỗ vuông cạnh mỗi con chim. Đè trên 11, 12, 13 sát rìa là 4 khối tượng cóc ngồi ngược chiều kim đồng hồ.

Tang trống phủ đầy các băng hoa văn hình học: răng cưa rời xem kẽ ngược nhau, bông lúa, vòng tròn kép chấm giữa có tiếp tuyến. Băng chính rộng, không trang trí. Lưng phần trên có 1 băng văn bông lúa, giữa có các cột hoa văn bông lúa, vạch xiên song song, vòng tròn đồng tâm chia thành các ô, trong không trang trí. Phần dưới có băng hoa văn như ở tang. Chân có 1 băng hoa văn hình bông lúa.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt