<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Cửa biển Thuận An

Vị trí
 

Cửa biển thuộc thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là nơi sông Hương đổ ra phá Tam Giang rồi chảy ra biển Đông. Đầu thế kỷ XIX, vua Minh Mạng đặt tên là cửa Thuận An khi cho xây thành Trấn Hải, lập đồn luỹ để phòng ngự.

Cảnh quan
 

Cửa biển Thuận An là một trong những cảnh đẹp của xứ thần kinh được vua Thiệu Trị ca ngợi qua bài thơ Thuận Hải quy phàm. Từ Huế đi Thuận An, bên trái con đường là dòng sông với cảnh ghe thuyền xuôi ngược, bên phải là nhà cửa, am miếu, chùa đền, ruộng vườn nối tiếp nhau.

Đến đây du khách có dịp thăm miếu Thái Dương với sự tích nữ thần Thái Dương được dân làng hết lòng sùng kính; thăm miếu thờ thần cá voi, con vật linh thiêng cùa cư dân miền biển.

Gần cửa biển có thành cổ Trấn Hải, hình tròn, chu vi 285 m, có hào bao quanh. Trên thành có 99 ụ súng, có đài và lầu Quan Hải và đình Thái Dương có quy mô lớn, tường và cột trụ đều khảm sành sứ. Vào ngày 11, 12 tháng Giêng âm lịch, nơi đây có lễ hội truyền thống gọi là lễ Cầu ngư có hàng ngàn người tham dự.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt