<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thác Thủy Tiên

Vị trí

Thác Thuỷ Tiên thuộc xã Tam Giang, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk.

Cảnh quan

Thác Thuỷ Tiên đẹp hiền hoà như tên gọi của nó. Từ trên cao, nước chảy xuống từng bậc đá tung bọt trắng xóa, tạo thành một bức tranh sinh động, huyền hoặc của cảnh sắc núi rừng Tây Nguyên. Thác có vô vàn những tảng đá nằm gối chồng lên nhau trông thật ngộ nghĩnh, vui mắt, phân thành gồm có ba tầng:

  • Tầng thứ nhất: có độ dốc thấp với những bậc lên xuống dễ dàng, lòng thác nhỏ, nước chảy êm đềm giữa những vòm cây xanh mát tựa như một giàn hoa che mát cả lòng thác. Hai bên lòng thác có nhiều rễ cây buông rũ xuống trông như những chiếc võng đu đưa giữa gió ngàn.

  • Tầng thứ hai: trải rộng với nhiều bậc đá, có chỗ nước chảy tuôn trào trắng xóa cả một vùng, tạo nên những hồ nước không sâu để du khách có thể tắm mình thích thú với làn nước trong xanh và mát lạnh.

  • Tầng thứ ba: nước đổ thẳng dốc từ trên xuống tạo thành hồ khá sâu để cuối cùng hóa thành dòng nước chảy hiền hòa uốn lượn giữa đại ngàn xanh tĩnh lặng.

Truyền thuyết

Thác Thuỷ Tiên có liên quan đến truyền thuyết về nàng H’Năng được gười Êđê truyền tụng. Chuyện kể rằng, ngày xưa buôn làng gặp phải hạn hán. Trời nắng nóng, sông hồ cạn nước, bệnh tật lan tràn, mọi người chết dần chết mòn. Chồng nàng H'Năng đã cùng nhiều người đi tìm vùng đất mới, tìm cái ăn cho buôn làng nhưng mấy mùa trăng không thấy trở về. Nàng chờ mãi, chờ mãi trong nỗi nhớ chồng và trong sự xót xa khi thấy dân làng chết dần. Nàng đã quyết định ra đi tìm chồng, tìm đất mới. Tìm mãi, tìm mãi cuối cùng nàng đã quỵ xuống giữa một dòng suối cạn khô vì đói, vì khát. Trời bỗng đổ mưa xối xả và để rồi tất cả các con sông dòng suối lại đầy nước, sự sống lại đâm chồi. Tóc nàng trải dài theo con suối và trở thành ngọn thác thật đẹp, thật duyên dáng như tấm lòng người con gái Êđê dịu hiền, chung thuỷ và đảm đang. Nàng đã chết để cho dân làng được sống. Tưởng nhớ nàng, dân làng ta đã lấy tên nàng H'Năng đặt cho tên của dòng sông chảy qua vùng đất này... Và cái tên Krông Năng bắt đầu có từ đó.

Đến với Ea Tam, bạn sẽ được tận hưởng những tuyệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho con người với những ngọn thác đẹp vốn đang ngủ yên trong rừng sâu nên chưa hề được ai đặt tên, được tham gia những lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc các tỉnh phía bắc, được thưởng thức những món ăn rất độc đáo với nhiều loại gia vị mới lạ mà chỉ nơi đây mới có.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt