<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Tân Thành

Vị trí

Tân Thành là huyện cửa ngõ phía Tây của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Bắc giáp tỉnh Đồng Nai. Đông giáp huyện Châu Đức. Sông Thị Vải chảy ở phía Tây, ngăn cách với huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh. Nam là thị xã Bà Rịa và xã đảo Long Sơn của thành phố Vũng Tàu.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 337,9km2

Dân số: 88.700 người (2004)

Mật độ: 262 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Phú Mỹ

Bao gồm: thị trấn Phú Mỹ và 9 xã là: Sông Xoài, Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Tóc Tiên, Tân Phước, Châu Pha, Tân Hoà, Phước Hoà, Tân Hải.

Huyện được thành lập theo Nghị định 45/CP ngày 2/6/1994 của Chính phủ, trên cơ sở tách huyện Châu Thành cũ ra thành hai huyện Tân Thành và Châu Đức.

Kinh tế – xã hội

Nằm trong vùng trọng điểm công nghiệp của miền Đông Nam Bộ cùng với Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh, Tân Thành đã sớm xác định đúng hướng đi cho mình là: công nghiệp-thương mại-dịch vụ-nông nghiệp

Công nghiệp

Tân Thành là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp nhất của tỉnh. Theo quy hoạch, cả tỉnh có 9 khu công nghiệp tập trung, trên địa bàn huyện Tân Thành đã có 5 khu gồm: Mỹ Xuân A1 (300ha), Mỹ Xuân A2 (370ha), Mỹ Xuân B1 (222ha), Phú Mỹ I (954ha), Cái Mép (660ha). Trong đó nhiều dự án lớn đã đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Nhà máy thép Vinakyoei xuất xưởng mỗi năm gần 240.000 tấn thép; nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ II đã hoà vào lưới điện quốc gia với sản lượng mỗi năm trên 1.080 triệu Kwh, nhà máy gạch men Mỹ Đức mỗi năm xuất xưởng trên 24 triệu viên gạch, nhà máy sản xuất thùng phuy, các nhà máy xay lúa mì, bột mì, sản xuất hạt nhựa PVC, sản xuất nhựa đường, sản xuất ống thép, cốt thép, chế biến thực phẩm và thức ăn gia súc...Ngành tiểu thủ công nghiệp của huyện cũng từng bước phát triển. Hiện nay trên địa bàn huyện đã có hơn 661 cơ sở, giá trị sản xuất đạt hàng trăm tỉ đồng mỗi năm. Tân Thành cũng là địa bàn có nhiều mỏ vật liệu xây dựng nhất tỉnh, về đá có các mỏ ở núi Ông Câu, Núi Dinh, về đất sét có mỏ ở Mỹ Xuân, Châu Pha, về đất cát san lấp có các mỏ ở Suối Đá, Suối Ngọt.

Cảng biển

Để phục vụ cho phát triển công nghiệp, ngành khai thác cảng biển cũng phát triển nhanh chóng. Hoạt động sớm nhất là cảng Bà Rịa-Serece dài 300m, tàu 60.000 tấn đã cập bến và cảng nhà máy điện Phú Mỹ dài 175m cho tàu 10.000 tấn neo đậu để cấp dầu. Cảng nước sâu Thị Vải, với chiều dài khoảng 32km, sâu từ 10-20m, rộng trung bình 600-800m sẵn sàng cho phép những con tàu có trọng tải 50.000-60.000 tấn cập bến. Ngoài ra huyện còn có quốc lộ 51 và đường dẫn khí đốt chạy qua, trong tương lai sẽ có thêm tuyến đường sắt Biên Hòa-Phú Mỹ-Vũng Tàu.

Thượng mại-du lịch-dịch vụ

Toàn huyện có gần 3.153 cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ. Hàng hóa ngày càng phong phú và đa dạng đáp ứng được nhu cầu phục vụ sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Đặc biệt, huyện có nhiều di tích, danh thắng, chùa chiền thuận lợi cho công tác phát triển du lịch. Đến Tân Thành, du khách có thể tham quan di tích Núi Dinh với nhiều hang động làm nơi căn cứ cách mạng trong các cuộc kháng chiến; thắng cảnh Suối Đá, Suối Tiên chứa vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ mà kỳ thú; chùa Đại Tòng Lâm với phong cảnh hữu tình, kiến trúc độc đáo.

Nông nghiệp

Tân Thành còn có điều kiện phát triển một số cây con trong sản xuất nông nghiệp. Diện tích trồng rau khoảng 1.000ha, cây ăn quả khoảng 2.200ha nhiều nhất tỉnh, diện tích trồng điều khoảng 1.000ha (đứng thứ hai sau huyện Xuyên Mộc), diện tích trồng cà phê khoảng 2.050ha (đứng thứ ba sau huyện Châu ĐứcXuyên Mộc). Chăn nuôi khá phát triển, tổng đàn gia cầm đứng đầu tỉnh.Những năm gần đây, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện tăng trưởng khá ổn định với tỉ lệ bình quân hàng năm 28%. Kinh tế trang trại phát triển mạnh trên địa bàn.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt