<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Làng nghề Tân Vạn

Vị trí

Làng gốm Tân Vạn là một là nghề truyền thống thuộc địa bàn phường Tân Vạn, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Làng nằm ven con sông Đồng Nai thơ mộng. Theo quốc lộ 1A, từ hướng Thành phố Hồ Chí Minh tới đầu cầu Đồng Nai rồi rẽ trái, đi thêm khoảng 1km thì tới.

Lịch sử nghề

Nghề làm gốm đã xuất hiện ở đây từ năm 1878, do những người Hoa đến định cư và lập nên. Làng chuyên làm gạch, lu hũ và một số đồ dùng bằng gốm khác. Sản phẩm của làng lúc đầu được bán cho cư dân vùng đồng bằng sông Cửu Long và một số nơi làm nghề nước mắm như Bình Thuận, Phú Quốc. Sau đó được các thương nhân mang đi bán ở nhiều nước như: Pháp, Nhật, Thái Lan, Indonesia, Campuchia....và rất được ưa chuộng.

Biên Hòa cũng là nơi khai sinh gốm mỹ nghệ hiện đại (năm 1963) với cha đẻ là cựu giáo sư Lê Bá Đáng của trường Mỹ nghệ thực hành Biên Hòa.

Hiện trạng

Ngày nay, dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng nghề làm gốm ở Tân Vạn vẫn không hề bị mai một mà còn rất phát triển. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi khai sinh ra nghề gốm mỹ nghệ hiện đại. Hiện nay, trên địa bàn phường Tân Vạn và các phường lân cận có hàng trăm lò gạch và gốm sứ, đặc biệt có nhiều xí nghiệp gốm sản xuất qui mô lớn như gốm DONA, xí nghiệp gốm lâu đời và giàu truyền thống với các sản phẩm dùng cho trang trí nội thất, đồ sành sứ, lọ cắm hoa, chậu trồng cây cảnh, đồ trang trí treo tường, tượng người, vật...được thế giới biết đến từ những năm 1920.

Ngoài ra, đến làng gốm Tân Vạn, du khách còn có thể viếng thăm những vườn bưởi, những lò ép mía và nấu đường thủ công rất thú vị.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt