<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bến đò Thừa Phủ

Vị trí
 

Trên dòng sông Hương thơ mộng chảy ngang qua thành phố Huế, từ xưa đến nay đã có không biết bao nhiêu bến đò từng tồn tại và bị lãng quên. Từ bến Tuần buồn bã, đến bến Linh Mụ nên thơ, bến Văn Lâu đài các, bến Đông Ba ồn ào náo nhiệt. Và có lẽ sẽ thiếu sót lớn nếu không kể tên một bến đò, dù ít đi vào thơ ca, nhưng lại trĩu nặng trong lòng người, nhất là những ai đã từng trải qua một quãng đời áo trắng: bến đò Thừa Phủ.

Bến nằm ở bờ Nam sông Hương, bên cây đa cổ thụ trước mặt Phủ Doãn Phủ Thừa Thiên (bây giờ là UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế), địa phận này nay là phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế. Còn bờ Bắc của bến thì nằm gần Nghênh Lương Đình, nay thuộc phường Phú Hoà, thành phố Huế.

Bến đò trong quá khứ
 

Lúc đầu (1899), bến đò Thừa Phủ phục vụ cho nhu cầu đi lại của viên chức, lính tráng và nhân dân từ bờ Bắc sang bờ Nam làm việc và quan hệ, giao tiếp. Về sau, bến đò càng phát triển khi trường Quốc Học Huế, Nhà Thương Huế, rồi trường Đồng Khánh được xây dựng. Mãi đến khi cầu Phú Xuân, hay còn gọi là cầu Mới, được xây dựng năm 1973 thì bến đò này mới đi vào dĩ vãng.

Gần 70 năm có mặt (1899-1972), không tính hết bao nhiêu chuyến đò đã cập bến rồi đi mỗi ngày trên dòng sông Hương thơ mộng. Những chuyến đò đầy với những tà áo dài, vành nón che nghiêng nụ cười e ấp và những mái tóc dài bay trong nắng gió, là những nét đẹp khó phai mờ trong ký ức những người yêu Huế. Nay, dù không còn, nhưng hoài niệm về bến cũ, đò xưa vẫn lưu giữ trong ký ức những người yêu Huế, nhất là những người Huế lớn tuổi.

Bến đò ngày nay
 

Từ năm 2004, trong dịp Festival truyền thống Huế, người ta đã tái dựng lại hình ảnh bến đò Thừa Phủ, nhằm đáp ứng niềm mong mỏi của những ai đã từng qua lại bến sông này, đồng thời cũng là để giúp du khách hiểu thêm về vẻ đẹp nên thơ của xứ Huế. Đặc biệt là ở lần tổ chức gần đây nhất vào năm 2006, Bến đò Thừa phủ một lần nữa "sống lại" một cách "đầy đủ hơn, bài bản hơn". Số lượng học sinh tham gia đông hơn để có thể mỗi ngày thực hiện khoảng 20 chuyến đò qua về. Đồng thời, bến đò xưa còn được tái hiện một cách đầy đủ với những gánh hàng rong trên bến, phục vụ nhu cầu "ẩm thực" của thực khách trong lúc chờ đò..."


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt