<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Hồ Tơ Nưng

Vị trí

Biển Hồ hay còn gọi là Hồ Tơ Nưng thuộc xã Biển Hồ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hồ nằm cách trung tâm thành phố Pleiku 6km về hướng Bắc. Biển Hồ đã được công nhận Di tích danh thắng cấp quốc gia năm 1988.

Nguồn gốc tên gọi

Biển Hồ, trước đây nguyên là một miệng núi lửa đã ngưng hoạt động cách đây hàng triệu năm, với diện tích khu vực 460 ha, trong đó diện tích mặt nước khoảng 250 ha và có độ sâu trung bình 15-18m. Dân trong vùng gọi Hồ là Biển nên còn có tên Biển Hồ.

Hồ mang tên Tơ Nưng - tên một làng cổ trong huyền thoại. Chuyển kể rằng: Làng Tơ Nưng xưa to và đẹp lắm, dân bản sống yên vui hòa thuận, bỗng một hôm núi lửa ập tới lấp làng Tơ Nưng, những người sống sót khóc thương làng mình và người thân mãi không nguôi, nước mắt chảy thành suối đổ về làng mà thành hồ. Hồ giữ lại tên Tơ Nưng như một kỷ niệm chung của bản làng.

Cảnh quan

Con đường dẫn xuống hồ đẹp như tranh, hai bên là những rặng thông xanh ngắt. Cuối con đường, leo lên các bậc tam cấp bằng đá, du khách sẽ đặt chân vào ngôi nhà lồng rất thơ mộng được xây trên một đồi cao ăn ra lòng hồ. Nước hồ quanh năm đầy ắp, xanh trong có thể nhìn rõ từng đàn cá bơi lội dưới nước. Hồ có độ sâu từ 20 đến 40 m. Phong cảnh xung quanh hồ thật ngoạn mục, từ những bụi cây ven hồ, tiếng hót của các loài chim lảnh lót vui tai. Kế đó là những cánh rừng bạt ngàn, những ngọn đồi uốn lượn trập trùng, những chiếc thuyền độc mộc lướt trên mặt nước.

Từ trên cao nhìn xuống với trí tưởng tượng phong phú, Biển Hồ trông giống như hình một con rùa đang bơi. Đứng ngay tháp đầu rùa (có người còn gọi là nhà lồng), du khách có thể phóng tầm nhìn ra những cánh rừng bạt ngàn, những đồi thông uốn lượn chập chùng và đặc biệt là chiếc cầu treo nằm phía đối diện xa xa.

Vai trò

Hồ Tơ Nưng không chỉ là nguồn cung cấp nước sinh hoạt, nước cho cây trồng và vật nuôi của một vùng rộng lớn, mà còn cung cấp cho dân trong vùng hàng trăm tấn cá, tôm… mỗi năm. Nguồn lợi tự nhiên mà oồ Tơ Nưng (Biển Hồ) mang lại vô cùng to lớn và quan trọng nhất là đối với vùng cao nguyên hiếm nước, lại ở độ cao gần ngàn mét so với mặt biển.

Biển Hồ ngoài tác dụng trữ nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho dân cư thành phố Pleiku, nó còn tạo ra một vùng sinh thái rộng lớn. Các di chỉ khảo cổ học được phát hiện tại Biển Hồ đã đem lại một bộ sưu tập hiện vật phong phú, là bằng chứng chứng minh lịch sử lâu đời của mảnh đất Gia Lai tươi đẹp và huyền bí.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt