<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Thanh Minh

Vị trí

Chùa Thanh Minh toạ lạc tại thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chùa được tạo lập vào năm 1913 để tôn thờ Tiêu Diện Đại Sĩ, giữ cô hồn và thờ vọng.

Kiến trúc

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc hình chữ nhật, đã xuống cấp trầm trọng, nên đang được tiến hành gia cố, xây dựng các công trình: nhà bếp, nhà trù, nhà ni, nhà tăng, xây bàn thờ vong linh hai bên…

Ngoài ra, vị sa môn trụ trì còn chuẩn bị cho trùng tu lại theo mô hình gồm hai tầng trên nền cũ của chùa, tầng trệt làm giảng đường, tầng lầu làm chính đện theo lối kiến trúc Trung Hoa kết hợp với kiến trúc Phật giáo Việt Nam.

Hoạt động

Trong thời kỳ chiến tranh, người Hoa lập ra hội Thanh Phước Thiện, có trách nhiệm vận động các nhà hảo tâm góp kinh phí mua quan tài cho những đồng bào nghèo khó khăn. Ngày nay, để xứng đáng với các vị tiền bối, sa môn Thích Minh Phước đã đứng ra mở phòng thuốc Nam, châm cứu chữa bệnh miễn phí cho bà con trong vùng.

Lễ hội

Hàng năm, chùa tổ chức giỗ hòa thượng Thích Thiện Ngộ vào các ngày 10 tháng 7 âm lịch và lễ Vu lan, là những ngày lễ quan trọng của chùa. Ban hộ tế cùng các vị hương chức đứng ra chịu trách nhiệm tổ chức trong những ngày lễ Thanh Minh của mỗi năm, ngày giỗ của quý vị hương chức thờ ở chùa.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt