<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Tử Trầm

Chùa Tử Trầm còn gọi là chùa Trầm, là một địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách đến tham quan. Chùa thuộc xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Chùa cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 25km.

Ngôi chùa có tên chữ là Long Tiên tự, nằm dưới chân núi Tử Trầm, thuộc xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Chùa được xây dựng vào năm Cảnh Trị thứ 7 (1669), đã qua nhiều lần trùng tu. Chùa có cảnh quan thiên nhiên đẹp với nhiều núi nhỏ vây quanh.

Chùa Trầm được gọi theo tên núi Tử Trầm. Tương truyền xưa kia trên núi có một cây trầm rất to, toả hương thơm khắp vùng nên núi được gọi là núi Trầm hay núi Tử Trầm. Toàn bộ khu núi Trầm còn là nơi vua Lê, chúa Trịnh đặt hành cung và cho xây dựng rất nhiều công trình độc đáo còn lưu lại đến ngày nay.

Chùa Trầm nhỏ, mang vẻ đẹp cổ kính. Trước chùa là một khoảng sân đất rộng với những cây cổ thụ bao quanh tạo cho cảnh chùa một không gian thanh bình, thư thái và dễ chịu. Đến với chùa Trầm, du khách không chỉ viếng cảnh chùa, thắp hương lễ Phật mà còn được thưởng ngoạn một quần thể di tích và cảnh thiên nhiên đặc sắc trong động Long Tiên, trên núi Tử Trầm.

Không chỉ là dấu tích hành cung của một thời phong kiến xưa, chùa Trầm còn là nơi đài Tiếng nói Việt Nam từng đặt cơ sở trong kháng chiến chống Pháp và truyền đi Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác Hồ năm 1946.

Hiện nay, chùa còn giữ được nhiều tượng Phật mang phong cách nghệ thuật thế kỷ 18 - 19 với những nét chạm khắc công phu, tinh tế. Trên nền cao tam cấp bằng đá của chùa, ở phiến đá chính giữa có chạm nổi hai con thằn lằn rất đẹp.

Cùng với chùa Vô Vi, chùa Hang và các danh thắng thuộc khu di tích núi Tử Trầm, chùa Trầm hiện đang thu hút nhiều du khách đến tham quan, vãn cảnh.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt