<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di tích Đồi Tức Dụp

Tổng quan
 

Ngọn đồi nằm dưới chân núi Cô Tô, thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Người Khmer gọi là Tức Chúp, người Việt gọi chệch thành Tức Dụp. Đồi có độ cao 300 m, chu vi 2.000 m, có nhiều hang sâu, động lớn, dân địa phương gọi là "lò ảng". Các lò ảng ăn thông với nhau một cách chằng chịt tạo nên một địa thế rất hiểm trở.

Theo truyền thuyết, thuở ban sơ của trời đất, các tiên nữ thường dừng chân trên đỉnh núi Cô Tô, dạo chơi, tắm giặt hay đùa nghịch. Một hôm các nàng bày trò ném đá xuống chân núi. Ðá rơi chồng chất lên nhau thành ngọn đồi. Dòng suối tắm đổ xuống chảy qua lòng đụn đá rơi. Từ đó suối và đồi có mặt trong trời đất, bên chân núi Cô Tô của vùng Thất Sơn hùng vĩ. Một ngày nọ, những người mở đất đến đây. Gặp mùa nắng hạn, khát cháy ruột gan, đêm nằm không ngủ được, bỗng nghe tiếng nước róc rách, họ lần theo tiếng nước và phát hiện ra giữa quả đồi khô hạn có dòng suối mát chảy qua. Họ đặt tên là Tức Chúp, nghĩa là nước đêm và ngọn đồi trở thành chốn linh thiêng. Vào các ngày lễ, sư sãi và già làng mang lễ vật đến cúng thánh thần, trời đất rồi rước nước suối về phum sóc.

Di tích lịch sử quốc gia
 

Đồi Tức Dụp - Ảnh: Vietgle

Từ những năm 1940, Tức Dụp đã là nơi ẩn náu của lực lượng cách mạng. Từ năm 1960, Tức Dụp đóng vai trò quan trọng trên tuyến giao liên, hậu cần, chuyển quân của khu VII, VIII và IX từ Trung ương cục miền Nam đến miền Trung và Tây Nam Bộ. Nơi đây đã diễn ra trận chiến đấu bảo vệ căn cứ địa cuối năm 1968, đầu năm 1969. Trung tướng Et-ca của Mỹ ngồi tại dinh tỉnh trưởng Châu Đốc đã phải treo giải thưởng 2 triệu USD cho đơn vị nào san bằng đồi Tức Dụp. Từ đó ngọn đồi này được mệnh danh là “Đồi 2 triệu USD”. Sau giải phóng, ngày 01-04-1985, đồi Tức Dụp được công nhận là khu di tích lịch sử cấp quốc gia. Tỉnh An Giang đã đầu tư gần 10 tỷ đồng để trùng tu và xây dựng hạ tầng khu di tích. Công trình được khởi công vào ngày 03-02-1995, và khánh thành vào ngày 30-04-1996.

Ngày nay, khi đến tham quan Tức Dụp du khách không phải len lỏi đi vào ngọn đồi, mà được thong thả bước trên những bậc thang lát đá phẳng và đẹp. Bên trong đồi có nhiều hang động như: hang của Ban Chỉ huy Quân sự, hang của Ban Tuyên huấn, Hội Phụ nữ, Dân y, hang cơm nguội. Lại có hội trường C6 với sức chứa trên 150 người. Mỗi hang là một vẻ độc đáo với những khối đá đan xen tài tình đủ kiểu. Không khí lúc nào cũng mát rượi thông thoáng như có máy điều hoà.

Sau khi thám hiểm các hang động, du khách trở ra thăm nhà truyền thống để biết được hình ảnh và những nhân chứng, cùng một số phương tiện vũ khí từng gắn lền với cuộc chiến tại ngọn đồi. Ngoài ra, trên đồi còn có vườn thú với nhiều loài thú lạ, đặc biệt đà điểu châu Phi đang được nhân giống khá nhiều ở đây. Một số điểm đến khác cũng được đưa vào chương trình tham quan đồi Tức Dụp là: làng dệt thổ cẩm, lò nấu đường thốt nốt truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer...

Hàng năm các công ty du lịch lớn ở thành phố Hồ Chí Minh liên kết với Công ty Du lịch An Giang đưa khoảng 30.000 lượt khách du lịch quốc tế đến tham quan ngọn đồi. Ngoài ra, còn có những đoàn khách của các tỉnh lân cận và nhiều khách lẻ đến để tìm hiểu về ngọn đồi lịch sử này.

Đồi Tức Dụp trong văn hoá nghệ thuật
 

Nhiều năm qua, hàng trăm văn nghệ sĩ đã đến Tức Dụp và sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị, thuộc nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như: tranh, ảnh, ca cổ, văn thơ.....Nhà văn Nguyễn Lập Em với tiểu thuyết "Ở lại đồi Tức Dụp", nhà văn Lê Văn Thảo với truyện ngắn "Bên Đồi Tức Dụp", tác giả Phạm Nguyên Thạch với bài ký "Ngọn đồi hai triệu Đôla".....Hàng chục tác phẩm ảnh nghệ thuật của Quảng Ngọc Minh, Trần Kim Luận, Ngọc Bích, Kim Thành…hay tranh vỏ tràm của Quốc Mỹ. Hàng chục bài ca vọng cổ của Như Nguyễn,Thành Trung, Phong Quang, Trần Dương, Hà Nam Quang,T rần Thế Vinh…như "Bên Đồi nước triền miên", "Hoa đá Cô Tô", "Tức Dụp quê em"…Song, có lẽ thơ chiếm số lượng đông đảo nhất: nhà thơ Chim Trắng với chùm thơ Hoa ở trên cao, Gặp gỡ, Chia tay… ; nhà thơ Nguyễn Thị Trà Giang có bài: Núi của anh. Riêng Trần Mạnh Hảo đã viết cả một trường ca "Ba cặp núi và một hòn núi lẻ", trong đó có mấy câu:

Em để lại tuổi thơ trên dấu cỏ

Chỉ mang vào Tức Dụp trái tim thôi

Trái tim đập ngực mình như muốn vở

Đá rung lên bao khát vọng con người

Và rất nhiều những bài thơ khác của nhiều nhà văn, nhà thơ trong khu vực và cả nước như Mai Văn Tạo, Trịnh Bửu Hoài, Ngô Khắc Tài, Hồ Thanh Điền, Lê Chí, Vũ Hồng, Thanh Vũ.....


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt