<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Vạn Thông

Vị trí

Chùa Vạn Thông toạ lạc tại xã Phước Hoà, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Lịch sử

Lúc đầu đây chỉ là một am nhỏ do cư sĩ Trần Văn Vạn, pháp danh Tắc Lý tạo lập năm 1973 với tên gọi Vạn Thông Phật đường. Đến năm 1996, gia đình ông Tắc Lý cúng dường lại cho đại đức Thích Kiến Tuệ. Sau một năm làm trụ trì, Đại đức Kiến Tuệ đã cho xây dựng lại khang trang hơn và gia nhập Giáo hội Phật giáo Đồng Nai rồi được đổi tên là chùa Vạn Thông. Từ đó đến nay, chùa không ngừng được trùng tu mở rộng, xây dựng thêm nhiều hạng mục.

Kiến trúc

Chùa có khuôn viên rộng khoảng 3ha. Bên ngoài là cổng tam quan được xây dựng kiên cố, hai bên là tượng rồng xanh giữ chùa được tạc bằng đá mang phong cách Huế. Toà nhà chính cho tháp chuông và tháp trống ở hai bên. Chính điện được xây dựng với lối kiến trúc hiện đại, gồm hai tầng lầu với diện tích khoảng 200m2, được bài trí bởi các hoa văn, phù điệu. Phía sau là giảng đường và cơ sở cho tăng chúng trong chùa tu học.

Hoạt động

Ngoài những hoạt động Phật sự, chùa còn rất tích cực trong các hoạt động xã hội, do chính quyền địa phương và Giáo hội phát động. Chùa đang được quy hoạch xây dựng thành một đạo tràng lớn, làm trung tâm hội thảo về kinh Pháp Hoa. Trong đó có một hội trường rộng khoảng 2ha và thành lập phòng y học dân tộc cổ truyền để khám chữa bệnh miễn phí cho bà con nghèo địa phương.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt