<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di tích Văn miếu Hưng Yên

Vị trí

Văn miếu Hưng Yên còn có tên gọi khác là Văn miếu Xích Đằng, thuộc làng Xích Đằng, xã Nhân Dục, tổng An Tảo, huyện Kim Động xưa, nay là phường Lam Sơn, thị xã Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Đây là một trong 6 văn miếu trong cả nước: văn miếu Quốc Tử Giám, văn miếu Huế, văn miếu Hưng Yên, văn miếu Hải Dương, văn miếu Bắc Ninh, văn miếu trấn Biên. Văn miếu Xích Đằng đã được xếp hạng là di tích lịch sử vào năm 1992.

Lịch sử

Văn miếu Xích Đằng được khởi dựng trên nền của chùa làng Xích Đằng từ thế kỷ XVII và được trùng tu, tôn tạo lớn vào năm Kỷ Hợi, đời vua Nguyễn Thánh Tổ (1820 – 1840) niên hiệu Minh Mạng thứ 20, 1839.

Dấu tích còn lại hiện nay là 2 tháp đá: Phương Trượng tháp và Tịnh Mãn tháp. Văn miếu thờ Vạn thế sư biểu Khổng Tử, Chu Văn An, người thầy, hiệu trưởng đầu tiên của trường Quốc Tử Giám và các chư hiền của Nho gia.

Văn miếu Xích Đằng đang được quy hoạch với quy mô khá hoàn thiện với tổng diện tích gần 6 ha. Năm 2004, tỉnh Hưng Yên đã có chủ trương trùng tu, tôn tạo các hạng mục công trình như vốn có của di tích, được phân thành các khu chức năng khác nhau, như: Văn hóa khuyến học, khu Đền Lạc Long Quân, khu văn hóa, khu Chùa Nguyệt Đường, khu Hồ Văn, Đầm Vạc. Các công trình dần được phục hồi và tôn tạo để Văn miếu Hưng Yên trong tương lai gần sẽ trở thành một trung tâm khuyến học và điểm du lịch tiêu biểu của tỉnh Hưng Yên.

Kiến trúc

Văn miếu được kiến trúc theo kiểu chữ Tam - gồm: tiền tế, trung từ và hậu cung. Hệ thống mái của các toà được làm liên hoàn theo kết cấu “trùng thiềm điệp ốc”. Mặt tiền văn miếu quay hướng Nam, với dáng dấp mô phỏng văn miếu Hà Nội.

Khu nội tự gồm: tiền tế, trung từ và hậu cung có kiến trúc giống nhau. Toàn bộ khu nội tự Văn miếu tỏa sáng bởi hệ thống đại tự, câu đối, cửa võng và hệ thống kèo cột đều được sơn thếp phủ hoàn kim rất đẹp.

Di vật

Hiện vật quý giá nhất của Văn miếu là 9 tấm bia đá khắc tên tuổi, quê quán, chức vụ 161 vị đỗ đại khoa ở Trấn Sơn Nam thượng ngày xưa (trong đó tỉnh Hưng Yên có 138 vị, tỉnh Thái Bình 23 vị) thuộc các triều đại Trần, Mạc, Lê đến Nguyễn. Học vị cao nhất là Trạng nguyên Tống Trân (người thôn An Cầu, huyện Phù Cừ) đời Trần; Trạng nguyên Nguyễn Kỳ (người xã Bình Dân, huyện Đông An) triều Mạc; Trạng nguyên Dương Phúc Tư (người xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm) triều Lê. Chức vụ cao nhất là tiến sĩ Lê Như Hổ, Quận công triều Mạc. Ngoài ra còn có một số dòng họ đỗ đạt cao như họ Dương ở Lạc Đạo (Văn Lâm); họ Vũ, họ Hoàng ở Ân Thi; họ Lê Hữu ở Liêu Xá (Yên Mỹ)...; một số huyện có nhiều nhà khoa bảng như: Văn Giang, Ân Thi, Yên Mỹ, Tiên Lữ, Kim Động...

Lễ hội

Xưa kia, hàng năm cứ vào ngày 10 tháng 2 và 10 tháng 8 âm lịch hàng năm là tổ chức lễ hội gọi là Xuân tế và Thu tế. Vào ngày hội, các vị nho học và quan đầu tỉnh phải đến Văn miếu để tế lễ. Đây là một nề nếp nho phong, tôn sư trọng đạo, làm gương cho con cháu.

Ngày nay, vào đầu xuân hàng năm tại văn miếu tổ chức các sinh hoạt văn hoá như tế lễ, dâng hương, triển lãm thư pháp, hát ca trù... Và nhất là đối với thanh thiếu niên, học sinh ngày nay, cứ vào mùa thi đều đến Văn miếu để tìm hiểu truyền thống hiếu học của cha ông cũng nhơ thắp nhang cầu mong cho việc học hành của mình.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt