<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Vĩnh Lộc

Vị trí

Vĩnh Lộc là một huyện trung du miền núi tỉnh Thanh Hoá. Bắc giáp huyện Thạch Thành. Nam giáp huyện Yên Ðịnh. Đông giáp huyện Hà Trung. Tây giáp huyện Cẩm Thuỷ.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 157,4km2

Dân số: 84.300 người (2004)

Mật độ dân số: 536 người/km2

Bao gồm thị trấn Vĩnh Lộc và 14 xã: Vĩnh Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Yên, Vĩnh Tiến, Vĩnh Hưng, Vĩnh Phúc, Vĩnh Ninh, Vĩnh Khang, Vĩnh Hoà, Vĩnh Hùng, Vĩnh Tân, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Minh và Vĩnh An.

Lịch sử

Vĩnh Lộc có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Từ thời Bắc thuộc, Vĩnh Lộc là miền đất thuộc Tư Phố của bộ Cửu Chân. Sang thời Trần, vùng đất này có tên gọi là huyện Vĩnh Ninh. Thời Lê Trung Hưng, được đổi tên thành Vĩnh Phúc. Thời Tây Sơn, đổi tên thành Vĩnh Lộc và được giữ cho đến ngày nay.

Danh nhân – văn hoá

Vĩnh Lộc là huyện có truyền thống yêu nước và tinh thần hiếu học, nơi phát tích của nhà Hồ và 12 đời chúa Trịnh. Thành nhà Hồ, phủ Trịnh - khu di tích lịch sử của huyện là những minh chứng lịch sử hào hùng của con người và mảnh đất nơi đây. Ngay từ thời phong kiến, huyện Vĩnh Lộc đã có nhiều người là những vị tướng giỏi cầm quân đánh giặc cứu nước như: Trần Khát Chân, Hoàng Ðình Ái, Trịnh Khả, Tống Duy Tân.

Kinh tế – xã hội

Hệ thống giao thông thuỷ bộ khá phát triển với tuyến đường huyết mạnh là quốc lộ 217, quốc lộ 45 và 2 con sông Bưởi, sông Mã chảy qua. Thêm nữa, những dãy núi của huyện Vĩnh Lộc có trữ lượng lớn, chất lượng đá tốt, đẹp, có thể sản xuất vật liệu xây dựng và đá mỹ nghệ. Ðặc biệt, nhiều di tích lịch sử nổi tiếng như: thành nhà Hồ, phủ Trịnh... là tài sản vô giá của người dân Vĩnh Lộc nói riêng và của cả nước nói chung. Tất cả những nhân tố đó đã tạo cho Vĩnh Lộc những điều kiện hết sức cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt