<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Vĩnh Tế

Đình thần Vĩnh Tế tọa lạc trên quốc lộ 91, thuộc phường Núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đình được xây dựng năm 1938. Lúc đầu nằm cách vị trí hiện nay khoảng vài trăm mét về hướng Đông. Đình thờ Thoại Ngọc Hầu, người đã có công lao to lớn trong việc khai hoang lập ấp, mở rộng bờ cõi và gìn giữ biên cương. Đặc biệt ông có công trong việc hoàn thành kênh Vĩnh Tế, con kênh có vị trí chiến lược về mọi mặt.

Kiến trúc
 

Đình có quy mô khá rộng, bên ngoài là cổng vào uy nghi với dòng chữ Hán: 永濟祠門 - Vĩnh Tế Từ Môn (Cửa đình Vĩnh Tế). Hai bên cổng có khắc câu đối sơn vàng trên nền đỏ. Trên mái cổng có phù điêu lưỡng long tranh châu đắp bằng đá xanh lộng lẫy. Trong khuôn viên đình còn có 4 ngôi miếu nhỏ thờ thần. Phía trước chánh điện là một dãy hành lang bao quanh tạo cảm giác cổ kính. Chánh điện có hai lớp mái, được nâng đỡ bởi 5 hàng cột, các cột đều ốp liễn đối, chạm trổ hoa văn tinh xảo. Hàng cột phía trước có đôi câu đối như sau:

Đình Vĩnh Tế - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

帝德昭彰廣被群方歌有聖

皇圖鞏固恩施四海祝無疆

Phiên âm:

Đế đức chiêu chương quảng bị quần phương ca hữu thánh

Hoàng đồ củng cố ân thi tứ hải chúc vô cương

Dịch nghĩa:

Đức độ sáng ngời dân chúng nơi nơi tôn làm thánh

Cơ đồ củng cố ân đức thi hành chốn chốn chúc vô cương.

Lễ hội
 

Hằng năm đình tổ chức các kỳ lễ lớn như:

- Lễ cúng cầu an: tổ chức vào ngày 14-08 âm lịch, để cầu cho vạn dân bá tánh được bình an. Trong buổi lễ, có cuộc rước bài vị từ Lăng Thoại Ngọc Hầu về đình.

- Lễ Tất niên: tổ chức vào ngày 25-12 âm lịch.

- Lễ cúng ông Tính: ngày 25-05 âm lịch. Ông Tính là người có công trong việc xây dựng đình.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt