<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di tích Căn cứ Vũ Quang

Vị trí

Khu căn cứ Vũ Quang được xây dựng trong vùng rừng núi Vũ Quang, thuộc xã Hương Quang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là nơi nghĩa quân Phan Đình Phùng chống Pháp cuối thế kỷ XI, thường gọi là căn cứ Vũ Quang - Ngàn Trươi.

Lịch sử

Khu căn cứ này được xây dựng từ 1887 đến năm 1889 dưới sự chỉ huy của Cao Thắng phó tướng của Phan Đình Phùng bao gồm đào hào đắp luỹ, đào hầm đất nung khô để cất giấu lương thực, lập các lò rèn vũ khí với một hệ thống đồn trại dày đặc để bảo vệ đại bản doanh và bộ tham mưu nghĩa quân. Số quân thường trực ở đây khoảng 500 người với trang bị vũ khí đầy đủ.

Từ đây, Phan Đình Phùng và Cao Thắng đã lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa khắp các vùng lân cận ở Hương Sơn, Hương Khê, Linh Cảm, Quỳ Châu, Phù Diễn. Năm 1893 Phan Đình Phùng và Cao Thắng quyết định mở một cuộc tấn công lớn vào thành Nghệ An, đang đánh thắng lớn ở Thanh Chương thì Cao Thắng hy sinh, kế hoạch tấn công bị bỏ dỡ. Tháng 10/1894, quân Pháp huy động một lực lượng lớn tấn công lên căn cứ Vũ Quang. Ngày 28/12/1895 lãnh tụ Phan Đình Phùng đã hy sinh, cuộc khởi nghĩa đi vào tan rã.

Dấu tích

Di tích hiện nay bao gồm thành luỹ, bãi tập binh và một số dấu tích liên quan đến một số trận đánh lớn. Thành Vũ Quang là trung tâm của khu di tích được tạo bởi đá tự nhiên có tổng chiều dài 8.010 m rộng 150m, mặt tiền của thành dựng đứng có độ cao trung bình 30m, hiện còn dấu tích của hai cổng: cổng chính và cổng Đông Bắc. Bãi tập cách thành cũ phía Tây Nam khoảng 3km, có bãi đất khá rộng diện tích 418x228m phía Tây giáp sông Con, phía Đông giáp núi cây Khế, phía Nam giáp khu vực xã Hương Điền đây là nơi nghĩa quân luyện tập võ nghệ bắn súng cưỡi ngựa.

Khu căn cứ Vũ Quang là nơi có địa bàn hiểm trở xung quanh có núi bao bọc tạo thế đứng vững trong 10 năm, từ ngoài đi vào khu căn cứ phải theo một con đường độc đạo phải vượt qua bao ghềnh thác, khe suối với nhiều phòng tuyến canh gác thì mới đến được đại bản doanh của nghĩa quân – trung tâm của cuộc khởi nghĩa.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt