<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Hang Trống

Hang ở khu di sản thế giới Hạ Long, thuộc thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cách hang Trinh Nữ 500m về phía Tây Bắc, còn có tên là hang Con Trai. Trong hang có một cột đá rất cao, trông như hình ảnh của một chàng trai, đứng nhìn ra khơi, xa xa là hang Trinh Nữ.

Hang Trống có 2 cửa rộng thông nhau theo hướng Đông - Tây qua hai vách núi. Ở cửa hang phía đông từ trần rủ xuống những chùm thạch nhũ trắng bạc. Đứng trong hang, nghe thấy tiếng gió lùa vào các lèn đá, dội trở lại vách hang, tạo ra âm thanh như tiếng trống.

Truyền thuyết kể rằng, hang Trống và hang Trinh Nữ là hiện thân của một mối tình đẹp giữa một đôi trai gái. Chàng trai nghèo quyết chí ra khơi xa đánh cá để có tiền cưới vợ. Cô gái, ở nhà bị bố mẹ ép gả cho người khác, nên đã bơi thuyền trốn ra biển để tìm người yêu. Trong dông bão, họ đã đến được hai chiếc hang gần nhau và nghe được tiếng gọi của nhau nhưng rồi sau mấy ngày họ vẫn không tìm được nhau và phải chết trong tuyệt vọng giữa cái mê hồn trận của biển cả và núi đảo trên vịnh.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt