<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Bổ Đà

Vị trí

Ngôi chùa tọa lạc trên núi Bổ Đà, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, cách TP Bắc Giang 20km về phía Tây Nam. Chùa có tên chính thức là Quán Âm Núi Bổ Đà, là một trong trung tâm Phật giáo của phái Trúc Lâm Tam tổ. Đây là ngôi chùa lớn nhất trong khu di tích núi Bổ Đà.

Lịch sử

Theo truyền thuyết, núi Bổ Đà xưa là nơi đức Quán Thế Âm Bồ Tát ứng thân cứu đời. Thời thượng cổ trong làng có vợ chồng người tiều phu nghèo nhưng sống hiền lành, nhân đức tên Minh Đà, tuổi đã ngoài 40 mà vẫn chưa có con trai nối dõi. Một hôm người chồng đốn đến gốc cây thông già, cứ mỗi nhát bổ ông lại niệm “Quán Thế âm Phật”, sau chợt thấy lóe sáng dưới nhát rìu, tiền bắn ra tung tóe, đếm được 32 đồng tiền. Ông biết là được trời Phật phù hộ liền quỳ lạy cầu khấn xin được chút con trai, sau đó ông dựng một ngôi chùa lợp tranh dưới gốc thông già và tô một pho tượng Quán Âm hằng ngày khói hương thờ phụng. Quả nhiên sau đó 9 tháng 10 ngày vợ ông sinh hạ một cậu con trai khôi ngô. Vì thế ngôi chùa sau này được gọi là chùa ông Bổ, dần nhiều người qua lại lễ bái, cầu điều gì đều hiển ứng.

Đến đời vua Lê Bảo Thái (1720-1729), vị sư trụ trì tên là Phạm Kim Hưng đã trùng tu xây dựng thượng điện, tiền đường, cột đá, cột gỗ... Đời vua Lê Cảnh Hưng (1740-1786) có vị sư tổ họ Ngô hiệu là Tính Ánh, sắc phong Hảo Tiết hòa thượng, vân du qua đây, thấy phong cảnh u nhàn tĩnh mịch bèn cùng nhân dân xây thêm gạch ngói và trụ trì tại đây. Các vị hòa thượng Thiệu Không, tiếp đến hòa thượng Thi Tâm Phả Thần Như... tiếp nối tôn tạo, tu bổ chùa khiến nơi đây trở thành nơi đến vãn cảnh và tìm thi hứng của thập khách muôn phương.

Cảnh quan

Chùa Bổ rất cổ, đẹp và u tịch nằm yên tĩnh dưới chân một đồi thông, xung quanh là tường đất bao phủ. Nhiều người vẫn gọi chùa Bổ là chùa Đất bởi không gian trong chùa man mác một màu nâu của đất, từ bể nước, tường, gạch cũ rêu phong... Điều đặc biệt là trong chùa có một thư viện với rất nhiều cuốn sách cổ. Hằng năm, hội chùa diễn ra từ ngày 16-18 tháng Hai âm lịch.           


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt