<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Xã Trường Yên

Vị trí

Xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình vốn là trung tâm của kinh đô Hoa Lư dưới thời Đinh - Lê. Tại đây, hiện có đền vua Đinh, đền vua Lê cùng nhiều di tích của cố đô xưa.

Lễ hội

Hàng năm từ ngày 9 đến ngày 11 tháng Ba âm lịch, nhân dân Trường Yên mở hội lớn để tưởng nhớ đến công ơn các vua Đinh - Lê, đã có công lập nước.

Hai nghi lễ trang nghiêm nhất là lễ rước và lễ tế. Lễ rước diễn ra vào ngày chính hội 10 tháng Ba, đoàn rước khởi hành từ đền vua Đinh Tiên Hoàng, đi đầu là cờ ngũ hành, cờ hành thuỷ (màu đen) đi giữa, sau đến đoàn múa rồng biểu hiện cho ý thức cầu nước và là biểu tượng vật thiêng (rồng vàng) từng cứu Đinh Tiên Hoàng thuở hàn vi; rồi tới phường bát âm đi hàng đôi, tiếp theo đến kiệu long đình do bốn chàng trai khiêng, trên đặt một cái choé để đựng nước Thánh, đoàn rước tiến về phía sông Hoàng Long. Khi đoàn rước đến sông Hoàng Long, xuống thuyền. Đoàn rước có một thuyền rồng (thuyền chính) chèo ra giữa sông làm lễ, sau đó thả đồ vàng mã và đồ lễ xuống sông tạ ơn Hà Bá. Tiếp đó người chủ tế thả một chiếc vòng tròn vải đỏ xuống dòng sông, nước được múc từ trong vòng tròn này, đổ vào choé qua một lớp vải đỏ trên miệng. Nước trong vòng tròn vải đỏ là được lọc qua lớp vải sẽ càng tinh khiết hơn. Khi nước đã đầy choé, các thuyền tản ra, quay mũi về bến, riêng thuyền rước choé nước còn quay sang bên trái rồi mới trở lại bến cũ và tiếp tục cuộc rước nước về đền. Lễ tế diễn ra vào ban đêm cùng lúc ở hai đền vua Đinh và đền vua Lê. Bài văn tế chia thành chín đoạn (cửu khúc). Sau khi chủ tế xướng xong một đoạn có hai người phường nhà trò (một nam - đàn; một nữ - hát) diễn giải lại nội dung đoạn văn tế bằng điệu ca trù. Kết thúc lễ tế, khách hành hương trảy hội vào điện thờ ở hai đền dâng hương làm lễ và chiêm bái di tích.

Ngoài hai lễ chính, khách xem hội có thể tham gia vào các trò chơi, các sinh hoạt văn hoá khác như trò kéo chữ, thi bơi trải trên sông Hoàng Long, múa rồng, đu tiên, đấu vật. Nhưng độc đáo nhất trong hội vẫn là trò cờ lau tập trận dựa vào chiến tích xưa diễn lại việc thời thơ ấu, Đinh Bộ Lĩnh cùng các bạn chăn trâu bẻ cờ lau làm cờ, chia phe đánh trận với nhau tại bãi chăn trâu. Cậu bé Đinh Bộ Lĩnh với tài trí thông minh tuyệt vời đã làm cho đám trẻ chăn trâu thán phục và tôn làm chủ tướng. Trò cờ lau tập trận này diễn lại trò chơi bộc lộ khí phách và báo hiệu tài năng của người anh hùng, miêu tả những buổi tập dượt đầu tiên làm tiền đề cho công cuộc dẹp loạn 12 sứ quân sau này của người anh hùng Đinh Bộ Lĩnh. Cùng với trò cờ lau tập trận, trò kéo chữ cũng là một trò chơi mang tính văn hoá-nghệ thuật độc đáo của hội Trường Yên.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt