<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đảo Yến
Quảng Đông - Quảng Trạch - Quảng Bình

Đảo Yến nằm về phía Tây đảo La, thuộc địa phận xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Trên đảo có nhiều chim yến sinh sống. Hằng năm, cư dân nguồn lợi khá từ nghề khai thác tổ yến.


thành phố Quy Nhơn - Bình Định

Vị trí
 

Đảo Yến nằm trên bán đảo Phương Mai thuộc thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Cứ mỗi độ xuân về, tiết trời ấm áp thì từng đàn chim yến rủ nhau về từng đàn đến làm tổ ở mũi đất tận cùng nơi này nay bán đảo này được gọi là mũi Yến.

Cảnh quan
 

Thiên nhiên nơi này đã tạo nên một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp vừa ban tặng cho con người một kho báu mà không phải nơi nào cũng có. Đó là yến sào, một đặc sản cao cấp được mọi người ưa chuộng.

Đảo Yến là một cảnh quan thiên nhiên kì thú, hấp dẫn bởi những hang động thiên tạo có tuổi hàng vạn năm với những hòn đá có nới cao tới cả trăm mét. Lòng hang động hiểm trở, cheo leo là nới thích hợp cho loài chim yến đến làm tổ.

Nếu có dịp đến đảo yến vào mùa Xuân, ta sẽ thấy từng đàn chim yến bay rợp trời, gọi nhau ríu rít. Đến với đảo Yến du khách không những được chiêm ngưỡng cảnh quang ngoạn mục bên ngoài, nếu có dịp vào sâu trong hang, khách còn có dịp đắm mình trong khung cảnh hoành tráng, kì vĩ do thiên nhiên tạo nên. Trên các vách đá, xen lẫn những giọt nước tí tách rơi là những chấm trắng li ti tựa như một bầu trời đầy sao của những đêm hè, các tổ yến đan khít vào nhau thành một chuỗi dài, đâu đó các chú yếu đang xoè cách hà hơi ấm cho con, thỉnh thoảng lại nghe tiếng chim con chíp chiu đòi mẹ mớm mồi. Tiếng sóng, tiếng nước rơi, tiếng vỗ cách, tiếng chim yến kêu…tất cả hoà quyện vào nhau tạo nên một âm hưởng kì lạ khiến cho ta cảm giác như đang lạc bước vào chốn thiên cung.

Đảo Yến không chỉ có yến và phong cảnh đẹp mà nơi đay còn có những di tích lịch sử văn hoá từ thời vương quốc Chăm Pa qua triều Tây Sơn đến nhà Nguyễn sau này.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt