<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Tổng quan

Trúc Lâm Tây thiên là một trong 4 thiền viện lớn của Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam. Ba thiền viện khác là: thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, thiền viện Trúc Lâm Đà Lạtthiền viện Trúc Lâm Bạch Mã. Chùa tọa lạc trong khu vực Vườn quốc gia Tam Đảo, thuộc địa bàn xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, cách thành phố Hà Nội khoảng 85km đường ô tô.

Lịch sử

Theo các tài liệu lịch sử, khu vực này là quê hương của Quốc Mẫu Lăng Thi Tiêu - người được Hùng Chiêu Vương lập làm chính vương phi. Tương truyền Quốc Mẫu là người thôn Đông Lộ - xã Đại Đình có công giúp vua mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa, trong buổi bình minh của dân tộc. Sau đó, Quốc Mẫu trở về và hoá tại đây. Nhân dân địa phương tưởng nhớ công lao, lập Đền thờ Quốc Mẫu trên đỉnh núi Tây Thiên. Các triều đại phong kiến Việt Nam từ Đinh, Lý, Trần, Lê… đều phong tặng Quốc Mẫu nhiều danh hiệu cao quý. Hàng năm, các quan đại thần cùng nhân dân địa phương và khách xa gần bốn mùa hương khói.

Các di chỉ khảo cổ học được tìm thấy năm 2002 cho thấy, khu vực Tây Thiên trước đây đã từng có cả một quần thể chùa chiền, thảo am dày đặc bao gồm: chùa Thiên Ân, chùa Chân Tiên, chùa Phù Nghì, chùa Đỗ, chùa Lõng Sâu, chùa Gạo, chùa Đồng Cổ, am Vân Tiêu, am Song Tuyền, am Lưỡng Phong… Tiếc rằng do thời gian quá dài, và do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt nên đa số các chùa chiền, thảo am, nay chỉ còn là phế tích.

Ngày 04/04/2004, dưới sự chủ trì của Hoà thượng Thích Thanh Từ, Viện trưởng thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, cùng với sự đóng góp tài chính của Phật tử xa gần, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm lễ khởi công xây dựng thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, trên nền di tích của ngôi chùa Thiên Ân cũ. Công trình được khánh thành vào ngày 27/11/2005, kinh phí xây dựng gần 30 tỷ đồng Việt Nam.

Kiến trúc

Thiền viện có tổng diện tích khuô viên là 50ha, trong đó, diện tích xây dựng là 4,5 ha. Các công trình đã hoàn thành gồm: hệ thống đường nhựa 2 km dẫn lên tới cổn chùa,  tam quan, chánh điện, nhà Tổ, thất của Hòa thượng Viện chủ, phòng khách, nhà khách ni,  nhà trưng bày, trai đường, hai bãi đậu xe. Thượng tọa trụ trì Thích Kiến Nguyệt cho biết trong năm 2006, thiền viện tiếp tục xây dựng thiền đường, thư viện, nhà giảng và tăng đường.

Chánh điện chỉ thi công trong vòng 9 tháng. Sở dĩ tốc độ xây dựng nhanh như vậy vì có sự tham gia đóng góp của hàng ngàn người, trong đó có các nghệ nhân và làng nghề khắp trong cả nước: thợ đá Non Nước Ninh Bình; thợ mộc Hà Tây, Bắc Ninh; thợ hồ Nam Định, Hà Nội. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Chính giữa tôn trí tượng đức Phật Thích Ca bằng đá cao 4m, nặng 14 tấn. Hai bên đặt tượng Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền. Chuông và trống do các nghệ nhân ở Huế, Nha Trang, Đồng Nai phụ trách... Các bức tượng phật đều được làm từ đá sa thạch (loại đá người Chăm và người Ai Cập thường dùng để tạc tượng), độ nét sâu và có sức vượt thời gian hàng trăm năm. Riêng trống trong lầu được làm từ gỗ mít rừng Gia Lai, có những cây đường kính lên đến 1,5m...

Bên phải của Toà Chánh điện là Nhà trưng bày các hiện vật có niên hiệu từ thời Lý, Trần, Lê, Mạc, Nguyễn và các di chỉ khảo cổ về Phật giáo được các nhà khoa học và hoà thượng Thích Thanh Từ tìm thấy trước khi tiến hành xây dựng Thiền viện. Nhà tổ ở phía sau Chánh điện có pháp thân 4 vị sư tổ là Khương Tăng Hội và Trúc Lâm tam tổ (Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang).

Cảnh quan

Đứng lên tầng cao nhất của Thiền Viện chúng ta sẽ bao quát được toàn cảnh, nhất là buổi sáng nhìn xuống phía dưới, tất cả được phủ duới một màn sương trắng huyền ảo mà cứ ngỡ như đang ở chốn bồng lai tiên cảnh. Đến Thiền Viện, bạn sẽ được thả hồn trong không gian trong lành mát mẻ với những đồi thông cao vút, những vườn hoa đang nở rộ.

Đường lên núi bằng bê tông nên khách du lịch bằng xe máy và ôtô có thể đi lên đến tận cổng. Đường dốc vào cua liên tục nên bạn sẽ có cảm giác mạnh nhưng rất thú vị. Còn nếu như muốn ngẳm Thiền viện từ dưới lên, bạn có thể đi bộ như leo núi vậy và bạn sẽ thấy Thiền Viện đồ sộ đến mức nào. Thiền Viện chỉ cách khu nghỉ mát và sân gofl Tam Đảo khoảng chừng 16-17 km nên bạn có thể kết hợp hai chuyến du lịch này làm một vừa thăm quan vừa là nghỉ mát, dã ngoại để có những giây phút tuyệt vời .


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt