<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Huê Nghiêm Giảng Tự

Vị trí                                  

Chùa nằm tại số 187/3 đường trần Kế Xương, phường 7, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa theo hệ phái Hoa Tông, chỉ qua một đời chủ trì là Hoà thượng Thích Thọ Dã. Hiện nay chùa không có chủ trì mà do Cư sĩ Lê Văn Cảnh và Ban quản tự quản lý.

Lịch sử

Theo nội dung văn bia ghi lại lịch sử ngôi chùa như sau:

華 嚴 講寺重建及源流史略

溯自一九五四年中國山西五台山寺方 丈壽冶 和尚荷經 南來 于嘉定 省富 潤郡創建華嚴講寺宏揚大乘佛法、復于一 九 五八年 在 大勒 市 郊興 建天王 古殺至一九六九年應香港佛教會邀請赴港建寺弘法逐將 胡志明市華嚴講寺及大勒天王古殺授權與黎文景及黃德慧兩位居士合力維持迨至一九八八年因鑑于天王古殺及華嚴講寺之殿宇寮房皆日漸朽壞搖搖 欲墜於是徵得壽冶老和尚同意及政權准 許發起重建募捐即得十方善信大力支持出錢力于一九八九年開工重建天王古殺至一九九四年竣工接著又再經兩年籌備于一九九七年動工將原有木林架構之華嚴講寺大殿改建為鋼筋水泥之堅固寶殿至二零零一年各項建設先後竣工畫棟飛簷悅目壯觀此固十方善信樂善好施大力支持出致功德無量福有攸歸然亦仰賴佛慈冥加方底於成為使朝聖遊客得知本寺重建始末及始創源流略綴數言受為之記佛歷二五四五年歲次辛巳冬季吉旦華嚴講寺重建委會會長黎文景謹立

 

Lược sử nguồn gốc quá trình duy trì và trùng tu chùa Huê Nghiêm.

 

Nhớ lại, năm 1954, Hoà thượng Thọ Dã, phương trượng chùa Ngũ Đài Sơn ở Sơn Tây, Trung Quốc mang kinh điển đi về phía Nam. Đến quận Phú Nhuận tỉnh Gia Định, sáng lập chùa Hoa Nghiêm, hoằng dương Phật pháp đại thừa. Năm 1958, ngài lại dựng chùa Thiên Vương Cổ Sát ở ngoại ô thành phố Đà Lạt.

Năm 1969, ngài theo lời mời của hội Phật giáo Hương Cảng, sang đó, lập chùa truyền pháp, bèn giao lại chùa Hoa Nghiêm và Thiên Vương cho hai vị cư sĩ Lê Văn Cảnh và Hoàng Đức Tuệ trông coi.

Đến năm 1988, xét thấy nơi thờ tự và sinh hoạt của hai chùa xuống cấp nghiêm trọng, sắp hư đổ cả, nên các vị xin phép tu bổ, được Đại lão Hoà thượng Thọ Dã và chính quyền ưng thuận. Khi phát động quyên góp cho việc trùng tu, liền được thiện tín thập phương nhiệt tình ủng hộ tiền bạc và công sức. Đến năm 1989, khởi công trùng tu chùa Thiên Vương và hoàn thành năm 1994. Lại tiếp tục chuẩn bị trong hai năm, năm 1997 thì động công thay đổi kết cấu gỗ của đại điện chùa Hoa Nghiêm, xây lại bằng bê tông kiên cố. Năm 2001, các hạng mục đã được hoàn thành, cột hoa mái viền trang nghiêm đẹp đẽ.

Ấy là nhờ hảo tâm của thiện tín thập phương đã hoan hỷ đóng góp tiền của và công sức, phần khác, cũng nhờ vào sự gia hộ của đức Phật mà thành công.

Để cho quý du khách biết được quá trình sáng lập, duy trì và trùng tu chùa Hoa Nghiêm, chúng tôi tóm lược vài lời kể lại.

Ngày lành, tháng chạp, năm Tân Tỵ. Phật lịch 2545. Hội trưởng Hội trùng tu chùa Hoa Nghiêm Lê Văn Cảnh cẩn lập.

Kiến trúc

Đây là một ngôi chùa lớn được xây dựng theo lối kiến trúc quần thể mang tính chất truyền thống của chùa chiền Trung Quốc.

Cổng chùa: Gồm hai cổng nằm ở hai hướng khác nhau. Khu thứ nhất gồm một cổng chính và một cổng chính và một cổng phụ. Cổng chính là cổng tam quan lợp mái ngói cong màu xanh, bên trên có trang trí hoa văn hình rồng. Trên cửa lớn có bức hoành phi đắp nổi tên chùa bằng chữ Hán: "Huê Nghiêm Giảng Tự". Hai bên là các cáp câu đối cũng được đắp nổi sơn vàng, nổi bật trên nền đỏ.

Khu trung tâm: Từ cổng chính đi vào ở góc sân bên trái của chùa, có tượng Quan Âm cao 2m được đặt trang nghiêm trên hồ nước. Vách tường rào xung quanh được trang trí bởi những bức tranh về Quan Âm Bồ Tát. Giữa sân, có đặt ba chiếc lư hương lớn. Vách tường dọc bên trái và bên phải sân, được trang trí bằng tượng Cửu Long đắp nổi bởi nhiều mảnh sứ rất lộng lẫy. Chính điện là một toà nhà hình chữ nhật lợp mái ngói màu đỏ viền cong, trang trí tượng Lưỡng Long tranh châu. Xung quanh dãy hành lang bên ngoài, được bao bọc bởi những hàng cột lớn uy nghi. Trên thân cột, khắc các cặp câu đối chữ màu vàng nền đỏ. Phía sau toà nhà chính, có một tháp tạc hình Thập Bát La Hán trên đá. Xung quanh có chú thích bằng chữ Hán. Bên trái Tháp La Hán, là tòa tháp hình lục giác. Đây là nơi đặt linh vị và hài cốt những người quá cố được đưa vào chùa.

Khu nhà phụ: nằm bên phải khu trung tâm, gồm một trệt và một lầu dẫn ra ngoài khu cổng thứ hai. Từ cổng phụ thứ hai này đi vào, bên trong là một sân nhỏ. Ở một góc sân đặt gác Di Lặc. Tầng trệt khu nhà phụ, gồm hai khu nhỏ: trai đường và khách đường. Trên lầu, là Quan Âm Bảo Điện và Dược Sư Bảo Điện.

Lễ hội

Ngoài các ngày lễ lớn của đạo Phật, chùa còn các ngày lễ tính theo âm lịch:

  • 7/1-15/1: Tam Thiên Phật Sám

  • 8/4 và 24/4: Vạn Phật Sám

  • Tháng 2,6,9: Vía Quan Âm

  • Tháng 11: Lương Hoàng Sám  


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt