<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Lê Thị Răm

Lê Thị Răm là tên thật một cung phi của Nguyễn Ánh, thường gọi là bà Phi Yến. Không rõ năm sinh, năm mất.

Năm 1783, sau khi thua quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh mang theo vợ, con và khoảng 100 gia đình thuộc hạ chạy ra Côn Đảo. Nguyễn Ánh dự định gửi con cả là Hoàng tử Cảnh đi theo cố đạo Pháp (Bá Ða Lộc) sang Pháp cầu viện. Bà đã lên tiếng can ngăn "Chuyện giữa Chúa công và Tây Sơn dù sao cũng là chuyện nội bộ. Chúa công không nên cõng rắn cắn gà nhà".

Nguyễn Ánh không những không nghe lời khuyên của bà mà còn tức giận, nghi bà thông đồng với quân Tây Sơn, nên định giết bà. Nhờ quần thần can xin, Nguyễn Ánh đã tống giam bà vào một hang đá trên đảo Côn Lôn nhỏ. Khi quân Tây Sơn đánh ra đảo, Nguyễn Ánh bỏ chạy ra biển, Hoàng tử Cải, con bà Phi Yến lúc đó mới 4 tuổi đòi mẹ đi cùng. Trong cơn tức giận, Nguyễn Ánh đã ném con xuống biển. Xác Hoàng tử Cải đã trôi vào bãi biển Cỏ Ống. Bà Phi Yến, theo truyền thuyết, được một con vượn và một con hổ cứu ra khỏi hang và về sống với dân làng Cỏ Ống để trông nom mộ Hoàng tử Cải. Một lần sau khi bị một kẻ xấu tên Biện Thi xúc phạm, bà đã chặt cánh tay bị xúc phạm vào rồi sau đó tự tử.
Người đời sau có câu ca dao: "Gió đưa cây Cải về trời, rau Răm ở lại chịu lời đắng cay" để ca ngợi bà là một người phụ nữ tiết hạnh và giàu lòng yêu nước.

Hiện nay ở Côn Đảo vẫn còn ngôi miếu An Sơn do dân đảo dựng vào năm 1785 (đến năm 1958 đã được xây dựng lại) để thờ bà Phi Yến, dân làng tôn kính gọi là Đức Bà An Hải.

 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt